Chuyện học Đăng vào ngày

Chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế nữa!

Tôi đã đọc một cuốn sách dày 207 trang chỉ trong một đêm, mặc dù bản thân tôi không hề lên kế hoạch cho việc đọc nó, chỉ là có chút vu vơ, rảnh rỗi lấy ra đọc rồi tự nhiên xong từ lúc nào không hay. Tôi cũng có thể lựa chọn đọc nó trong một tuần, một tháng thậm chí là một năm,…

Điều quan trọng không phải là mục tiêu của chúng ta lớn đến thế nào, mà quan trọng là việc chúng ta cố gắng, nỗ lực như thế nào để thực hiện nó.

Tôi không phải là người hễ cứ nói là làm được,
Cũng không phải là người có mục tiêu là cày ngày cày đêm để hoàn thành nó,
Bằng sự lười nhác của mình, tôi để lại một vài cuốn sách còn dở, mấy mục tiêu chưa xong, bao hoài bão chưa có hoạch định…
Nhưng đã một lần tôi thử, tôi huy động tối đa sự tập trung và…
Tôi đọc xong một cuốn sách rồi ngồi viết review lại nó chỉ trong một đêm, bạn có thể đọc bài review sách người cũ còn thương trên blog của tôi.

Sáng ngày mai thức dậy, tôi bật mình ngơ ngác: “Ơ! Thế cuốn sách vừa mới cầm trên tay hôm qua đây giờ phải gác lên kệ tủ ư?”
Cuối cùng, tôi đã hoàn thành nó một cách mà tôi không nghĩ tới!
Tôi vui sướng và đón nhận thành quả lao động của mình.

Những mục tiêu tình cờ

Tôi hiểu, đôi khi trong một phút vu vơ nào đó chúng ta có thể đạt được mục tiêu mà bản thân không hề lên dự định cho nó.

Nghĩ lại cũng đúng, đôi khi chúng ta lên lịch trình rõ ràng, cụ thể cho việc gì đó thì nó thường khá khó khăn lắm nó mới hoàn thành,
Còn thứ mà không được lên kế hoạch trước đó thì chúng ta hoàn thành nhanh lắm, thậm chí vượt quá những gì bản thân mong muốn.

À, vấn đề này không chỉ đúng trong công việc mà nó còn đúng luôn cả trong những lần đi chơi, đi ăn luôn nha.

Không giống như việc Edison làm hàng ngàn thí nghiệm để phát minh ra bóng đèn sợi đốt – một mục đích có kế hoạch – thì Issac Newton tình cờ tìm ra lực hấp dẫn khi đang miệt mài suy tư dưới gốc táo. Cũng giống như việc Edward A. Murphy tìm ra định luật Murphy nổi tiếng sau này, chỉ khi ông đang loay hoay sửa chữa đống linh kiện cho tàu vũ trụ. Và bên cạnh đó là hàng tá phát minh nổi tiếng mà chúng ta đang sử dụng mỗi ngày, là sản phẩm được tình cờ tìm ra khi các nhà khoa học cố gắng thí nghiệm hay tìm hiểu một vấn đề gì đó.

Ta chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh (Lá xanh – Nguyễn Sĩ Đại). Tôi dám cá chiếc lá không bao giờ biết rằng nó có thể cung cấp oxy cho nhân loại, đảm bảo ổn định khí hậu toàn cầu gì to tát đâu, nó chỉ biết cố gắng làm thật tốt việc “xanh” của nó mà thôi.

Bạn có thể làm được nhiều hơn thế nữa

Đã bao giờ bạn đã thử tập trung 100% vào một công việc chưa?
Đã bao giờ công việc của bạn được hoàn thành sớm hơn dự kiến chưa?
Đã bao giờ khi bạn cố gắng cho một việc, đột nhiên việc khác được hoàn thành chưa?

Dù ít hay nhiều, dù hoàn cảnh thế nào, tôi dám cá là bạn đã ít nhất một lần trải qua rồi, chỉ là bạn không để ý mà thôi.

Như mở đầu mình có đề cập là mình đã đọc 207 trang sách chỉ trong một đêm, và lúc đầu mình cũng chỉ nghĩ là đọc sách thôi, chứ không hề lên kế hoạch là mình sẽ đọc trong một đêm!

Con đường đến trường của bạn xưa nay vẫn là một, có lần bạn phải ghé nhà đứa bạn lấy tài liệu, trong vô thức bạn biết thêm một con đường đến trường khác,

Ý định ban đầu của bạn là làm trứng rán, nhưng đang giữa chừng tự nhiên cúp điện, từ trứng rán bạn có món trứng ốp la,..

Bạn đang tìm đáp án cho một bài toán, nhưng có nhiều cách làm, đột nhiên bạn học được thêm một vài phương pháp khác mà dự tính lúc đầu của bạn chỉ là kết quả,

Trong lúc cuống cuồng vào vòng xoáy học tập và công việc, tôi chẳng thèm nhớ đến mình đã từng viết kế hoạch tuần, nhưng rồi, tôi chỉ tập trung vào mớ công việc cần giải quyết, và nó đã hoàn thành mà chẳng cần tới deadline.

Còn nhiều nhiều nữa, chỉ là bạn chưa thực sự để ý mà thôi.

Những mục tiêu có kế hoạch?

Đương nhiên là tôi không cố suý cho việc ngưng lên kế hoạch chi tiết, chỉ là trong khuôn khổ của bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh tới những mục tiêu tình cờ.

Tôi vẫn luôn đề cao những ai có đủ can đảm, kiên trì để hoàn thành mục tiêu tới cùng, đến hết.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người thích đặt mục tiêu rõ ràng, bạn cũng chẳng cần phải quá bận tâm đâu, chỉ cần bạn ý thức được những việc bạn phải làm và cố gắng làm nó tốt nhất, có khi trong khoảng khắc nào đó không có kết hoạch trước, bạn hoàn thành lúc nào không hay, thậm chí là hơn những gì bạn mong đợi,

Và dĩ nhiên, sẽ chẳng có một kế hoạch nào được hoàn thành khi bạn không làm gì cả! Ít nhất bạn phải bắt tay vào làm.

Nếu bạn có kế hoạch:

  • Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi những cố gắng của mình được đền đáp,
  • Nhưng bạn cũng sẽ đỡ bất ngờ hơn khi có kết quả.

Cho dù bạn có kế hoạch hay không có kế hoạch chi tiết, cũng nên thử một lần cố gắng hết sức mình xem:

  • Bạn sẽ đạt được nhiều hơn những gì bạn muốn,
  • Ánh sáng sẽ luôn ở phía cuối con đường, kết quả tốt đẹp sẽ tới ngay khi bạn không tính đến.

Đừng buồn khi kết quả chưa làm bạn hài lòng, chỉ dừng lại ở việc nó chưa làm bạn thỏa mãn mà thôi chứ nó vẫn đến mà, có phải là không đâu!
Và cũng đừng nản lòng khi bạn thất bại, ít ra ban còn nhận lại được nhiều hơn những gì bạn mất – kinh nghiệm!
Bạn hoàn toàn có thể tự hào về những gì bạn đã nỗ lực,
Bạn hoàn toàn có thể tự hào về bản thân,
Bởi bạn đã cố gắng hết sức mình!

Bạn có thể đạt được mục tiêu của mình sớm hơn rất nhiều, chỉ khi bạn cố gắng hết sức!

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận