Review sách: Nhà giả kim

Tác giả: Paulo Coelho

Tình yêu không được tìm thấy ở bất kì ai khác, mà nằm bên trong chính chúng ta; chúng ta cần được đánh thức nó. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần người khác. Vũ trụ chỉ có ý nghĩa khi chúng ta có ai đó để cùng sẻ chia cảm xúc. Hãy nhớ rằng ở bất cứ nơi đâu, bạn tìm thấy trái tim mình, thì cũng sẽ tìm thấy kho báu ở đó.
Và khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tags: , ,

Mình đã đọc cuốn sách Nhà giả kim đâu đó 4-5 năm trước. Ấn tượng còn đọng lại trong mình chỉ là một cốt truyện hấp dẫn khi chàng trai trẻ chăn cừu đi tìm kho báu, và bất ngờ khi nhận ra rằng kho báu ở ngay trước mặt mình nhưng chàng lại không nhận ra (Mình không muốn tiết lộ quá nhiều nội dung, nên chỉ viết như vậy để các bạn có thể tự khám phá). Thậm chí mình đã từng mang quan điểm này đi bình luận về Nhà giả kim với các bạn bè, rằng nó không thực sự hấp dẫn như cách người ta vẫn thường nói về tác phẩm siêu kinh điển này (cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh).

Mãi cho tới mấy ngày hôm nay, trong khi đang ngấu nghiến tiểu sử Warren Buffett với tựa Hòn tuyết lăn, thì phát hiện ra cuốn sách Nhà giả kim khi soạn đống sách cho một người bạn mượn. Đọc mãi không xong cuốn kia, nên đọc thử lại cuốn này vì thấy nó cũng khó mỏng (khoảng 220 trang). Phải nói rằng, đọc lại lần hai, với một tâm thế khác – mặc dù chẳng nhớ nỗi tâm thế đọc lần đầu nó như thế nào và lần này là tâm thế gì – mình đã phải thừa nhận cuốn tiểu thuyết bán chạy chỉ sau Kinh thánh, của tác giả Paulo Coelho tuy mỏng nhưng cực kỳ hay và hấp dẫn. Nó mở ra cho mình một chân trời mới, góc nhìn mới về vũ trụ vạn vật và con người.

Đây thực ra là ra là một cuốn truyện, viết về chàng trai tên Santiago, với đam mê được đi đó đây, chàng quyết định trở thành kẻ chăn cừu thay vì một kỹ sư như bố mẹ cậu mong muốn. Rồi một hôm, cậu mơ thấy giấc mơ về một kho báu, phần còn lại của câu chuyện sẽ kể về những ngày tháng sau đó – hành trình đi tìm kho báu của cậu.

Trong hành trình ấy, cậu nhận ra rằng vạn vật trong vũ trụ đều có tiếng nói và chúng ta hoàn toàn có thể hiểu cũng như trò chuyện được với chúng bằng cách hòa mình vào tâm linh vũ trụ. Rồi cũng từ chuyến đi này, cậu học được bài học rằng Khi ta thực sự khao khát một điều gì đó, thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp ta đạt được nó, hay khi yêu giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, và tình yêu đích thực theo cách hiểu tình yêu vũ trụ là một thứ tình yêu cao thượng, không cần được sở hữu. Suốt hành trình đi tìm kho báu, cậu gặp một cơ số người, một cơ số hiện tượng, sự việc đã diễn ra. Tạo thành một chuỗi mắt xích hoàn hảo đưa cậu tới gần với kho tàng hơn. Và cậu thừa nhận rằng, mọi việc diễn ra, mọi vật hiện hữu trên vũ trụ bao la này đều có một ý nghĩa riêng của nó, có một số chuyện xảy ra để dạy cậu một bài học hay để tôi luyện cậu. Và tất cả chúng hòa quyện vào cõi tâm linh vũ trụ, để vũ trụ trở nên hùng vĩ và tươi đẹp biết bao. Điều này cũng giống như một ý trong cuốn Ba người thầy vĩ đại, chúng ta ai cũng thừa nhận rằng vũ trụ này thật tuyệt đẹp và hoàn hảo. Mỗi chúng ta là một mắt xích tạo nên vũ trụ ấy, thì làm sao mà một vũ trụ chỉnh thống được gọi là hoàn hảo khi mà có một mắt xích không hoàn hảo?

Cũng trong hành trình đi tìm kho báu của mình, cậu gặp không ít những khó khăn, thử thách mà như cách tác giả nói thì cuộc sống có cách riêng để thử thách ý chí của một người, có thể là để mọi chuyện xảy ra cùng một lúc hoặc chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Vậy nên, để đạt được hạnh phúc ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, bạn phải để trái tim của mình được hòa nhịp vào nhịp chung của tâm linh vũ trụ. Chấp nhận những thử thách mà thượng đế băn tặng cho bạn để bạn có thể trưởng thành hơn. Và trên hết, hãy sống hết mình ngay chính thời điểm hiện tại, ngay trong ngày hôm nay khi bạn còn có thể sống. Hãy dũng cảm lên. Sẵn sàng đón nhận rủi ro. Không gì có thể thay thế được trải nghiệm cả.

Lại nói về chinh phục giấc mơ, chính Santiago sẽ dạy chúng ta về khao khát được chinh phục giấc mơ. Mà trong câu chuyện của cậu có phảng phất đâu đó là hình ảnh của chúng ta. Có thể đó chính là chàng chai trẻ chăn cừu, cũng có thể là người bán kem hay chủ tiệm pha lê, người phu lạc đà. Dù là ai đi chăng nữa, thì một khi ta thực sự khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp ta đạt được nó. Và chỉ có một lý do khiến giấc mơ của ta không thể trở thành sự thực, đó là nỗi sợ thất bại. Vậy nên hãy dũng cảm lên. Sẵn sàng đón nhận rủi ro. Không có gì là không thể.

ĐIỀU CÒN ĐỌNG LẠI:

  • Khi ta thực sự khao khát một điều gì đó, thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp ta đạt được nó.
  • Vạn vật trong vũ trụ luôn có ý nghĩa của nó.
  • Mọi sự kiện diễn ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta có nhiệm vụ dạy chúng ta một bài học, và là mắt xích để liên kết đưa chúng ta đi tới đích cuối cùng.
  • Hãy sống thật tốt ngay chính thời điểm hiện tại.
  • Dũng cảm, sẵn sàng đón nhận rủi ro, không được phép sợ thất bại.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận