Review sách: 3 người thầy vĩ đại

Tác giả: Robin Sharma

Những câu hỏi cuối cùng là một điều kì là mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh. Chỉ sau một buổi tối trò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự thay đổi đang diễn ra trong mình. Và từ đây, chuyến hành trình tìm đến ba người thầy vĩ đại trong cuộc đời đã giúp anh trả lời được ba câu hỏi cuối cùng đó.

Tags: , , ,

Ba người thầy vĩ đại chính là cuốn sách nằm trong trang đầu tiên của kế hoạch tuần mà mình đã thất bại. Mình đặt mục tiêu đọc xong và viết review cuốn sách này cách đây 4 tuần, nhưng tới bây giờ, mình mới hoàn thành được nó.

Tổng quan một chút về cuốn sách dày 330 trang này, đây là một cuốn sách khá đẹp, đơn giản, giấy in khá chất lượng với màu giấy ngả vàng giúp không bị chói mắt (cái này là copy đâu đó mà quên rồi). Mình biết về tác giả Robin Sharma qua cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài – mua giùm cho ông anh chứ chưa đọc. Quay lại 3 người thầy vĩ đại, không giống như nhiều cuốn sách khác, phần giới thiệu, tác giả và lời cảm ơn thường khá là dài (nên nhiều cuốn mình phải đọc xong nội dung sách mới đọc mấy phần này hoặc thậm chí bỏ qua luôn), thì ở đây mỗi phần chỉ vỏn vẹ 2-3 trang giấy.

Sách có 3 phần với 15 chương, tương ứng với ba người thầy vĩ đại. Câu chuyện bắt đầu về cuộc gặp gỡ cuối cùng của nhân vật chính là Jack Valentine và ông Cal – cha của anh ấy. Sau đó là một chuyến đi được sắp xếp sẵn của Cal dành cho cậu con trai yêu quý tới với ba người thầy, để giúp Jack thay đổi bản thân, tìm ra được bản ngã thực sự của chính mình. Ba người thầy này sẽ lần lượt giúp Jack trả lời ba câu hỏi cuối cùng (cuối đời) mà Cal đã đặt ra cho Jack, là:

 • Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa?
 • Ta đã yêu thương chưa?
 • Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?

Rõ ràng thì đây là một sách với chủ đề self-help, nhưng khoan hãy đợi đã, mình tin rằng là dù bạn có định kiến với sách self-help thì cũng dễ dàng tiếp cận nó, bởi cách thể hiện của tác giả rất sâu sắc (chính mình cũng thực sự không ưa gì mấy cuốn sách self-help đâu).

Là con người, chắc rằng ai cũng có trong mình cái tôi nhất định, ai cũng khao khát được là chính mình. Tác giả nhận ra điều này, nên thay vì “lên mặt dạy đời” bạn, tác giả sẽ kể chuyện về một nhân vật Jack hư cấu. Những bài học trong cuốn sách là những bài học dành cho Jack, người đọc là những người nhận ra và lĩnh hội nó một cách chủ động hơn (thay vì bị bắt thay đổi). Hơn thế nữa, cuốn sách này sẽ không nói những câu lảm nhảm như đa phần các cuốn sách self-help khác là “bạn nên lập kế hoạch bản thân”, “thức dậy sớm hơn bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống”, “bạn phải đọc sách thật nhiều”, “thói quen giàu có và thành đạt”…. chính là những thứ mà vốn dĩ nó đã phải như vậy và đa phần ai cũng biết, chỉ là con người ta không thoát ra khỏi sức mạnh của sự lười biếng thôi. Cuốn sách này sẽ đưa chúng ta tới một tầm nhìn mới hơn, nhiều điều lý thú hơn, thậm chí, có nhiều điều nó hoàn toàn ngược lại so với những gì chúng ta “từng nghĩ“.

Bên cạnh đó, mình cho rằng tác giả đã rất thành công khi tạo dựng nên 3 hình ảnh người thầy có vẻ giống nhau nhưng thật ra lại khác biệt nhau. Trong đó một người sống hoàn toàn theo triết lý hạnh phúc – Vị Thánh. Nói theo cách một người bạn của mình từng nói, để sống hạnh phúc theo cách của người Bhutan không phải dễ dàng, nhưng cũng không thực sự khó. Điều quan trọng là sống như vậy, Bhutan đang ở đâu trên bản đồ kinh tế, khoa học, kỹ thuật thế giới? Con người là loài vật duy nhất chống lại “sự tự nhiên”. Dẫn chứng là, nếu như bạn từng đọc một nghiên cứu chỉ ra rằng, tổ tiên của loài người hay “bộ lòng” của loài người hiện tại giống với loài vật ăn cỏ hơn là loài vật ăn thịt, nhưng chúng ta đang ăn cả hai :D. Một nhân vật nữa là một nhà tài chính tài ba – Nữ CEO. Cô đại diện hình mẫu những doanh nhân thành đạt ngoài kia, nhưng điểm khác biệt là, cô không bị cuốn vào sức mạnh của đồng tiền, cô kinh doanh dựa trên những triết lý hạnh phúc. Và nhân vật còn lại là sự giao thoa giữa hai nhân vật trên – Người Lướt Sóng – một anh chàng tài giỏi, gặt hái được thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình, rồi sau đó từ bỏ sự cạnh tranh nơi thương trường để theo đuổi trái tim, sống như các nhân sĩ tri thức ngày xưa ở ẩn.

Một điểm rất hay của cuốn sách này chính là sau khi đi qua một loạt nội dung, đa số chúng ta sẽ không nhớ hết, tới phần cuối cùng, tác giả sẽ tổng hợp lại cho chúng ta những bài học – nhưng cũng là một cách ẩn dụ khéo léo, như mình đã nói, sẽ không phải là những bài học dành cho bạn mà là dành cho Jack, bạn là người tự khai phá ra và áp dụng cho chính mình.

ĐIỀU CÒN ĐỌNG LẠI

 • Sống chân thành với mỗi ước mơ, trái tim và tri thức của mình, sẵn sàng đương đầu với các bài học cuộc sống.
 • Giúp đỡ người khác một cách nhiệt thành chính là đang giúp đỡ chính mình.
 • Hãy chăm lo cho chính mình, để có thể xây dựng những ước mơ và giúp đỡ người khác.
 • Sống đúng với bản ngã của chính mình.
 • Hãy để lại một di sản.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận

 • Lần đầu em đọc sách với đầy sự hứng khởi và thấy thật sự bị cuốn với câu chuyện của Jack và ông Cal, nhưng khi đọc đến phần gặp Cha Mike thì em không muốn đọc tiếp vì thấy nội dung rất nhạt. Và cuốn sách đã được cất vào trong tủ.
  Lần 2 là sau khi xem review của các bạn trong 1 group kín về những điều học được trong cuốn sách sau cuộc gặp gỡ của Jack với 3 người thầy, em lại có động lực để đọc lại, nhưng cố gắng lắm em chỉ đọc được đến trang 82, vì nội dung luẩn quẩn, không đầu không cuối, không có 1 bài học nào đặc biệt khiến em tâm đắc.
  Em rất ít khi review sách nhưng ngay lúc này em chỉ muốn nói ra cảm xúc của mình đối với cuốn sách này. Và muốn nhận được phản hồi của một ai đó về những cảm xúc này. Vô tình em lại vào website của anh. Em rất mong anh phản hồi lại phần bình luận của em.

  • Cảm ơn em đã để lại bình luận.
   Có thể mỗi người sẽ hợp với một thể loại sách khác nhau, dù có thể cuốn đó được rất nhiều người đánh giá cao, nhưng nếu giọng văn hay nội dung không phù hợp với mình, thì cũng rất bình thường nhé em. Ví dụ như anh, anh đã đọc cuốn “Cha giàu cha nghèo” tới 3 lần, nhưng không lần nào qua nỗi trang 100 :D. Nên anh nghĩ, cách tốt nhất em cứ để nó qua một bên, tìm những tựa sách khác hay ho và phù hợp hơn để đọc. Biết đâu sau này, em lại có hứng với Ba người thầy vĩ đại thì khi đó em có thể quay lại đọc nó cũng không sao mà.
   Chúc em đọc sách vui vẻ và học thêm được nhiều điều mới hay ho hơn – with <3

   • Cảm giác có người đồng cảm với mình thật là hạnh phúc anh ạ.
    Em cảm ơn anh nhiều nhé.