Review sách: Hạnh Phúc (Trí tuệ cảm xúc – HBR)

Tác giả: Harvard Business Review

Trí tuệ cảm xúc, Bản chất của hạnh phúc là gì? Con người làm thế nào để đạt được nó trong đời sống công việc? Và liệu nó có xứng đáng để chúng ta theo đuổi? Cuốn sách Hạnh Phúc này sẽ dành cho bạn với khao khát chinh phục nó – hạnh phúc ở một nơi mà bạn dành gần như phân nửa thời gian mỗi ngày ở đó.

Tags: , , ,

Có phải bạn đang loay hoay tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân?
Có phải bạn đang cố tìm hạnh phúc trong mọi khoẳng khắc của cuộc sống?
Có phải hình mẫu lý tưởng của bạn cũng là một con người hạnh phúc?
Nếu có ai đó hỏi bạn rằng, hạnh phúc là gì và làm thế nào để đạt được hạnh phúc?

Một trong những bài viết trước tôi đã đề cập về hạnh phúc, cụ thể là Hạnh phúc từ những điều nhỏ béChúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi những người chúng ta yêu thương được hạnh phúc! – Dường như nó chỉ đáp ứng được câu hỏi đầu tiên, và nó tập trung khai thác vào những hạnh phúc ở góc hẹp hơn, đơn giản hơn, chi tiết hơn về vấn đề xoay quanh gia đình và cuộc sống cá nhân. Trong khi đó, nó dường như bỏ qua cả hành trình dài, hành trình kiếm tìm hạnh phúc ở góc nhìn rộng hơn, môi trường lớn hơn như trường học hay nơi làm việc – nơi mà chúng ta dành một lượng lớn thời gian trong ngày, bên cạnh cuộc sống ở nhà.

Dường như rất khó để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này từ hai bài viết trên.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những nghiên cứu sâu sắc nhất về cách đem đến hạnh phúc cho chính mình – kiến tạo hạnh phúc cho người khác và quan trọng hơn là thông qua những nghiên cứu đo lường hạnh phúc ngay tại nơi làm việc, cùng lời cảnh báo về nguy cơ từ sự cường điệu hóa vai trò của hạnh phúc, cuốn sách với tựa đề cùng tên – Hạnh Phúc (nằm trong bộ sách Emotional Intelligent của Harvard Business Review) – phần nào nó gỡ giải được những hoài nghi của con người về hạnh phúc.

Cuộc hành trình kiến tạo hạnh phúc, đem đến hạnh phúc là một trong những hành trình đi đến những bậc thang của trí tuệ cảm xúc

Hạnh phúc – một trong mười cuốn sách về trí tuệ cảm xúc của HBR cho chúng ta những giải pháp kiến tạo hạnh phúc cho bản thân ngay trong một trường làm việc, không kể bạn là những ông Sếp lớn hay nhân viên thực tập, nó sinh ra là để dành cho bạn.

Đôi khi trong phút nào đó chúng ta không định hình được mình có đang thực sự hạnh phúc hay đang cố gượng ép bản thân để chấp nhận nó.  

Trong phút chốc nào đó ta vẫn hay thường thắc mắc hạnh phúc khó với tới đến thế ư, hạnh phúc đối với mình sao khó khăn đến vậy trong khi với người khác, họ lại dễ dàng có được.

Chúng ta quên mất rằng hạnh phúc luôn đến một cách tự nhiên, không bó gượng cũng chẳng có sự sắp đặt nào cả, và chắc chắn không thể thấy thông qua “tìm kiếm”.

Là một người Sếp, với mong muốn công ty đạt được năng suất lao động cao, công ty nhanh mở rộng quy mô. Thay vì khó chịu, cằn nhằn và chỉ trích vì những thiếu sót của nhân viên; Anh hãy đúc thúc: Thử lại nhé, lần này tôi tin cậu sẽ làm được.

Không chỉ khiến cho vấn đề đang xảy ra trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn cũng chẳng phải rước bực vào người, nhân viên cũng cảm thấy được tôn trọng, chỉ cần những thứ nhỏ nhặt như vậy, bạn hình thành nên cho mình thói quen, để rồi từ đó, tất cả mọi người trong công ty như đang sống trong ngôi nhà thứ hai của mình. Một bàn tay vô hình nào đó đẩy năng suất lao động của công ty đi lên và có cả những người nhân viên hạnh phúc.

Thử lại nhé, lần này tôi tin cậu làm được

Nó cũng như câu chuyện về bác Hồ với Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh – người thiết kế Kỳ đài cho Lễ Tuyên ngôn Độc lập, thông qua lời kể chuyện của GS. Hoàng Chí Bảo. Trước đó 1 ngày, KTS Ngô Huy Quỳnh nhận được nhiệm vụ thực hiện lễ đài cho sự kiện khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, vừa mừng vừa lo, mừng vì được giao trọng trách cho một ngày quan trọng của dân tộc, nhưng lo vì lần đầu tiên làm và thời gian quá gấp gáp. Nhưng ông được bác động viên, chú mà không làm được thì không ai làm được. Nhờ sự động viên và khích lệ này, chúng ta đều biết lễ đài được thực hiện thành công tốt đẹp kịp thời gian. Hạnh phúc chính là như vậy đó.

Hạnh phúc của nhân viên gần gũi hơn đôi khi được đến từ hạnh phúc của đội nhóm. Bạn biết chứ, khi đội nhóm của bạn được đề bạt hay nêu bật giữa công ty, chắc hẳn rằng các thành viên nhóm sẽ phấn khởi và tự tin nỗ lực hơn, cống hiến nhiều hơn để cho ra những ý tưởng độc đáo hơn. Khai thác lợi thế này mà các công ty thường tổ chức team building và luôn có tiết mục tuyên dương tập thể đi kèm sự kiện.

Hạnh phúc nó là vô hình nhưng kết quả của nó lại vô cùng hữu hình, chính hạnh phúc đã làm tăng năng suất lao động cho công ty thông qua những ý tưởng được sáng tạo ra trong khi con người hạnh phúc, hay hiệu suất công việc trở nên vượt trội trong điều kiện hạnh phúc.

Hãy sửa soạn không gian làm việc của bạn theo tùy thích, đầu tiên là nó sẽ cho bạn niềm hứng khởi khi đến công ty, thứ hai là tạo nguồn cảm hứng để bạn sáng tạo, thứ ba là để bạn được hạnh phúc khi nhìn thấy những gì mình muốn được đáp ứng, gần nhất là chính trên chỗ làm việc của mình. Về điểm này, chúng ta dễ dàng bắt gặp ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo hay tài chính, các nhân viên được khuyến khích và tự do bày trí khu vực làm việc, thậm chí là cả một hệ sinh thái nhiệt đới được mang tới nơi làm việc. Dù sao, chúng ta cũng sẽ hạnh phúc để từ đó dễ dàng phát huy mọi năng lượng sáng tạo hơn khi được thỏa mãn là chính mình, được tràn ngập trong không gian mình ưa thích, đúng không?

Thỉnh thoảng, hãy cho đồng nghiệp, người ngồi bên cạnh bạn một lời khen. “Hôm nay bà mặc chiếc váy đẹp thế”, “Tóc này hợp với ông đấy”,… Tự nhiên cả ngày hôm đó, căn phòng đó tràn ngập không khí vui tươi. Người được khen hạnh phúc và người khen càng hạnh phúc, khi mà họ có thể mang lại hạnh phúc cho người khác. Nhưng về điểm này, xin được có một lưu ý nhỏ, hãy thật tinh tế trong cách khen, trước tiên bạn phải biết quan sát và quan tâm tới người khác, để câu khen trở nên chân thành và không gượng ép.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên biết đùa vui, một vài câu nói đùa vui có thể cứu rỗi và lật ngược được tình thế. Mọi người đang rất căng thẳng, nhưng bản thân bạn không được đầu hàng để ùa theo sự căng thẳng ấy, một câu đùa nhỏ thôi nhưng tất cả đều cần để phá tan bầu trong khí khó thở ấy.

Biết rằng, môi trường làm việc sẽ có nhiều thăng trầm và không ít những drama, những tranh giành đố kỵ, đôi khi nó sẽ khiến chúng ta nản lòng. Với tôi – môt đứa sinh viên năm Hai vẫn luôn mơ về một môi trường làm việc với những đồng nghiệp thân thiện, một người sếp tốt. Là nơi để tôi tập trung tối đa phát triển bản thân, cống hiến trong công việc và góp phần xây dựng công ty. Họ nên biết rằng, những gì họ mang đến cho tôi như niềm vui, sự tôn trọng, sự sẻ chia đều không lãng phí, tôi sẽ coi nó như là nghĩa vụ để tôi sống lại với những người đã đối tốt với tôi.

Hạnh phúc đôi khi không giống như những gì chúng ta nghĩ,
Hạnh phúc sẽ khiến chúng ta chật vật hơn để đấu tranh tìm kiếm hạnh phúc cho bạn thân.
Hạnh phúc cũng có thể sẽ khiến chúng ta ích kỷ hơn.

Trí tuệ cảm xúc, Bản chất của hạnh phúc là gì? Con người làm thế nào để đạt được nó trong đời sống công việc? Và liệu nó có xứng đáng để chúng ta theo đuổi? Cuốn sách Hạnh Phúc này sẽ dành cho bạn với khao khát chinh phục nó – hạnh phúc ở một nơi mà bạn dành gần như phân nửa thời gian mỗi ngày ở đó.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận