Review sách: Tiểu sử Steve Jobs

Tác giả: Walter Isaacson

Cuốn sách Tiểu sử Steve Jobs tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về Steve Jobs như tính cách cay nghiệt, kỳ dị, chuyện ông chiến đấu với bệnh ung thư, những mối quan hệ lãng mạn của ông và cuộc hôn nhân… Và trên hết đó là quá trình ông đã gây dựng và chèo lái Apple đi đến thành công với không ít sai lầm cũng như những ám ảnh không thôi về sự hoàn hảo. Đây là một cuốn sách chứa đựng những điều Steve Jobs muốn nói với thế giới.

Tags: , ,

Cuốn tiểu sử với tiêu đề ngắn gọn “Steve Jobs” do cựu thư ký tòa soạn của tạp chí “Time”, Walter Isaacson biên soạn, dựa trên 40 cuộc phỏng vấn với Steve Jobs trong 2 năm qua cùng các cuộc phỏng vấn với hơn 100 người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối thủ của ông, vừa phát hành trên Amazon vào ngày 24/10 đang liên tục đứng vị trí số 1 danh sách sách bán chạy nhất của cả Amazon lẫn Barnes&Nobles. Đây cũng là cuốn tiểu sử đầu tiên và duy nhất nhận được sự đồng ý của Steve Jobs. Walter Isaacson cũng là người viết tiểu sử nổi tiếng, với 2 tác phẩm viết về Benjamin Franklin và Albert Einstein.
Tiểu Sử Steve Jobs tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về Steve Jobs như tính cách cay nghiệt, kỳ dị, chuyện ông chiến đấu với bệnh ung thư, những mối quan hệ lãng mạn của ông và cuộc hôn nhân với bà Laurene Powell hay gặp cha đẻ Abdulfattah “John” Jandali… Và trên hết đó là quá trình ông đã gây dựng và chèo lái Apple đi đến thành công như ngày hôm nay với không ít sai lầm cũng như những ám ảnh không thôi về sự hoàn hảo. Tác phẩm vì thế đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về nhân cách và cả những thành tựu của cuộc đời Steve Jobs. (Theo Tiki.vn)

Tiểu sử Steve Jobs là một trong những cuốn sách mà mình khá tâm đắc (trong những cuốn mình từng đọc). Cái hay của cuốn sách trước tiên phải nói tới cách trình bày, văn phông của tác giả (có lẽ cũng nên kể đến người dịch). Mỗi trang sách đều chứng đựng những điều mới mẻ, thú vị mà bạn không thể bỏ qua. Giống như việc bạn xem  một bộ film Mỹ và một phim của Việt nam hay Hàn Quốc chẳng hạn. Với film Việt (nói chung) bạn có thể bỏ qua 5 – 10′ để xem phần tiếp theo nếu chán nhưng vẫn hiểu rõ nội dung. Còn với film Mỹ, nếu bạn lỡ bấm tới ~1′ thì ngay tức thời bạn phải quay lại 1′ trước đó để xem điều gì đã xảy ra trong 1′ kia. Ngụ ý của mình không phải nói đến việc bạn phải đọc từ đầu đến cuối cuốn sách theo thứ tự từ trang số 1 đến trang 771, mà mình muốn đề cập tới chất lượng từng trang, từng câu chữ trong cuốn sách hơn 700 trang này.

Về nội dung sách, phải khẳng định với các bạn rằng không có chỗ nào để chê (mình nói thiệt đó). Cuốn tiểu sử giúp chúng ta hiểu rõ hơn con người có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong làng công nghệ nói riêng này, bằng cách vén màn những bí mật trong công việc cũng như trong cuộc sống của Steve Jobs. Một con người có thể quên hết mọi chuyện, phớt lờ đi tất cả chỉ để tập trung cho công việc mà mình đang theo đuổi. Một người sẵn sàng làm việc với mức lương 1 đô là mỗi năm, nhưng cũng lại có những lúc mà đòi hỏi của ông khiến người ta phải chóang ngợp. Một con người có thể nói là “kỳ dị” trong cuộc sống nếu như chúng ta không hiểu rõ ông là ai.

Qua đây, bạn đọc cũng sẽ học được khá nhiều điều mới mẻ. Đặc biệt là bạn nào đã và đang có ý định khởi nghiệp. Đồng thời nó cũng rất hữu ích cho các bạn là sinh viên, biết mình nên làm gì ngay khi còn trên ghế nhà trường. Rồi cũng qua cuốn tiểu sử này, bạn có thể cảm nhận được một số quy tắc trong cuộc sống, trong giới doanh nhân, hay đơn giản chỉ là trong công việc.

Dù vậy, các bạn khi đã đọc xong cuốn tiểu sử này, mình khuyên các bạn đừng bắt chước theo Steve Jobs, bởi các bạn không làm được như vậy đâu! Mà các bạn hãy học hỏi một số kinh nghiệm, một số bài học mà cuốn tiểu sử mang lại. Tại sao ư? Đơn giản là vì bạn không phải là Steve Jobs.

Tuy nhiên, có một điều mình không thích về cuốn sách này đó là có quá nhiều lỗi chính tả (phải nói là nhiều nhất trong các cuốn sách mình từng đọc) và dường như có một số đoạn người dịch đã dịch không được thoát nghĩa.

Vậy bạn sẽ được gì khi đọc cuốn sách này?

  • Những ý tưởng tuyệt vời
  • Sự kiên định, mãnh liệt với những ý tưởng
  • Chủ nghĩa hoàn hảo là thứ nên theo đuổi
  • Vượt qua những khó khăn

Kết luận cuối cùng: Mình chỉ review một chút bên ngoài vậy thôi. Còn đi vào chi tiết nội dung – việc đó thiết nghĩ nên để các bạn tự khám phá sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Đây là một cuốn sách mình thực lòng khuyên các bạn nên đọc bởi vì chất lượng của nó mang lại.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận