Review sách: Quản lý nghiệp

Tác giả: Nhiều tác giả

Quản lý Nghiệp (Karmic Management) là cuốn sách được chờ đợi rất lâu sau cuốn Năng đoạn Kim cương đã ra đời cách đây 10 năm – một trong những cuốn sách kinh doanh được ưa chuộng và đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ cũng như được hàng triệu người trên thế giới áp dụng vào công việc kinh doanh và cuộc sống. Năng đoạn Kim cương đã kể câu chuyện của một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử của thành phố New York, và giờ đây Quản lý Nghiệp sẽ cho bạn biết cách bạn có thể làm nên điều đó.

Tags: , ,

Lại là một cuốn sách nhỏ gọn, nhưng ngôn từ của cuốn quản lý nghiệp không hề dễ dàng để nuốt gọn như cuốn Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần 😀 (thực ra thì mình đọc cuốn Quản lý nghiệp trước, nhưng lại viết review sau ^^). Cuốn sách này được viết dưới góc nhìn phật giáo, do nhóm 3 tác giả là Geshe Michael Roach, Lama Christie McNally và Michael Gordon cùng viết.

Mình là một người “vô thần” (chẳng biết cách dùng từ này đúng hay không nữa – ý nghĩa rằng mình không theo tôn giáo nào), tuy nhiên mình lại có ý niệm về tôn giáo. Bởi theo mình, dù bạn theo tôn giáo nào đi chăng nữa, công giáo hay phật giáo, tất cả cũng vì mục đích nuôi dưỡng những đức tính tốt, truyền bá cái hay cái đẹp cho đời.

Trước tiên, để đọc được cuốn sách này, đòi hỏi chúng ta phải mở lòng. Chúng ta không bàn tới góc nhìn đó đúng hay sai, khoa học hay phản khoa học. Mà chúng ta nên tiếp cận Quản lý nghiệp như một phát minh “lạ” nào đó mới được ra đời. Mình nói các bạn cần mở lòng, không phải chỉ vì góc nhìn tín ngưỡng mà bởi trong nội dung cuốn sách này, có những lý luận (giải thích – phân tích) mà nếu bạn là một người có thiên hướng kỹ thuật bạn sẽ không ngần ngại mà nhận xét rằng nó rất “củ chuối”. Nhưng dù sao, bằng cách này hay cách khác, tác giả đều mục đích hướng người đọc tới chân thiện mỹ của cuộc sống, ý nhầm, hướng tới quản lý nghiệp. Cuốn sách sẽ lý giải cho chúng ta biết những gì đang diễn ra trên hành tinh “nhỏ bé” này. Giống như việc chiếc xe bạn đang đi bỗng gặp trục trặc trong một buổi sáng sớm, vậy tại sao nó lại diễn ra, hay chỉ là “hên xui”?

Mình khá là tâm đắc với cách ẩn dụ định nghĩa “nghiệp” của nhóm tác giả, rằng nghiệp giống như là tiếng vọng, tức là nghiệp là những gì vọng lại những hành động, lời nói và suy nghĩ của chúng ta đã từng và đang làm. Hay nói theo cách khác trong bài viết “Đời là bể khổ – nhưng chịu được khổ mới có thể trưởng thành” thì nó cũng có ý nghĩa tương tự như đoạn trích sau:

Trong cả cuộc đời, bạn phải tôn trọng bao nhiêu người, thì sẽ có bấy nhiêu người tôn trọng bạn.
Bạn tin tưởng bao nhiêu người thì sẽ có bấy nhiêu người tin tưởng bạn.
Bạn có thể giúp bao nhiêu người thành công, thì sẽ có bấy nhiêu người giúp bạn thành công!

Như vậy, nghiệp ở đây không chỉ bao gồm là sự nghiệp mà còn là “cái nghiệp” của mỗi đời người. Bằng cách dẫn dắt người đọc đi qua tám luật của quản lý nghiệp, cùng với thử thách được đặt ra ở đầu cuốn sách là “bán hết 100,000 sản phẩm”. Tương ứng với mỗi luật sẽ có một câu chuyện thành công để người đọc có thể liên tưởng. Cộng với đó là phân tích vấn đề liên quan tới luật quản lý nghiệp hiện tại với việc bán hết 100,000 sản phẩm ở đầu đề và danh sách những việc bạn cần làm.

Tám luật của quản lý nghiệp đó là:

  • Ngừng làm những công việc không hiệu quả
  • Tìm nguyên nhân của những nguyên nhân
  • Xác định đối tác tâm linh trong kinh doanh
  • Hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn
  • Ngưng ra quyết định
  • Lắp ghim cho chiếc dập ghim của bạn
  • Đưa những vấn đề của bạn vươn xa hơn mong đợi
  • Tái đầu tư

Theo cách mình hiểu về nghiệp, thì dường như tác giả còn liệt kê thiếu một luật trong quản lý nghiệp, các bạn có thể xem đó là luật thứ 9 – đó là “luật ngưng tạo nghiệp” 😀

Về nội dung cuốn sách, có khá nhiều điểm thú vị, rất đáng để bạn khám phá tiếp. Tuy nhiên, mình không thực sự hiểu hết được nội dung của cuốn sách này. Và có một điều mình dám chắc chắn rằng cuốn sách này khá khó đọc, mặc dù chỉ vỏn vẹn ~150 trang. Có thể do tâm mình không sáng hoặc do mình chưa đủ tầm (bởi mình chưa từng kinh qua các vị trí quản lý hay kinh doanh, chỉ làm kỹ sư kỹ thuật đơn thuần).

ĐIỀU CÒN ĐỌNG LẠI

Mình không biết cuốn sách này có phải thể loại sách self-help hay không. Tuy nhiên nếu đây là sách self-help thì mình nghĩ nó là kiểu đỉnh cao hơn các cuốn sách self-help thông thường. Nếu có điều gì đó còn đọng lại sau khi đọc cuốn sách này, với mình, đó không phải là 8 luật quản lý nghiệp (mình đọc cuốn này khoảng 6 tháng trước khi viết bài review này, nhưng khi viết bài phải lật lại sách để gõ ra 8 luật quản lý nghiệp :haha:), mà đó chính là luật thứ 9 mà mình đề cập ở trên. Cụ thể thì, chúng ta không nên làm điều mà chính mình không mong muốn cho người khác và ngược lại.

Bonus: cuốn sách này, chắc chắn, sẽ dẫn dắt bạn tới với cuốn năng đoạn kim cương. Và nhóm tác giả cũng gợi ý cho chúng ta một số cách thức để không dừng lại ở việc phát triển kiến thức về tất cả những phương cách khác nhau để sử dụng quản lý nghiệp được đề ra trong cuốn sách này. Mình có tìm thấy một số nhóm/ câu lạc bộ quản lý nghiệp theo địa phương khi cố gắng tìm kiếm trên Google những hình ảnh cuốn sách làm ảnh đại diện cho bài review sách này.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận