Review sách: Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

Tác giả: Tolly Burkan

Ở trường tiểu học và trung học, chúng ta tiếp thu các môn khoa học nghệ thuật… nhưng chúng ta chưa bao giờ được dạy làm thế nào để hạnh phúc, để nâng cao lòng tự tôn và làm chủ vận mệnh. Hãy chọn ngày hôm nay là điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới trong cuộc đời bạn, cam kết trở thành một người sống ý nghĩa hơn, hết mình hơn.

Tags: , , ,

Đây là một cuốn sách khá “đơn giản” từ thiết kế bìa, thiết kế các trang bên trong, cho đến nội dung. Cuốn sách có kích thước khá nhỏ gọn và chỉ vỏn vẹn ~180 trang. Tuy nhiên, nhà xuất bản hay tác giả đã “gian lận” bằng cách in với size chữ lớn hơn, canh lề rộng hơn, cách dòng thưa hơn. Nên nếu so với thực tế các cuốn sách thông thường khác, với khổ tương tự, thì cuốn nghĩ đơn giản, sống đơn thuần này chỉ đâu đó khoảng 100 trang thôi. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể nuốt hết các câu chữ trong cuốn sách này chỉ với vài giờ đồng hồ tập trung.

À, trước tiên mình phải nói điều này. Nếu nhìn vào tên sách nghĩ đơn giản, sống đơn thuần mình sẽ không nghĩ đây là một cuốn sách với nội dung “self help”, nhưng có lẽ mình đã nghĩ sai. Thẳng thắn mà nói, mình không thích đọc các  cuốn sách thể loại self help cho lắm, nên với mình, nội dung cuốn sách này cũng sẽ tương tự như bao cuốn sách self help khác, không quá đặc sắc.

Cuốn sách sẽ khai thác 12 ý tưởng mà tác giả cho rằng đó là những nhận định cốt lõi làm thay đổi tư duy, mà chính tác giả đã giác ngộ trong quá trình thức tỉnh của mình. Cụ thể đó là NĂM ĐIỂM QUYỀN NĂNG và BẢY YÊU CẦU CUỘC SỐNG. Trong đó, 5 điểm quyền năng bao gồm:

 • Nói sự thật
 • Yêu cầu điều bạn muốn
 • Giữ đúng lời hứa
 • Chịu trách nhiệm về những gì bạn làm
 • Kết nối với những người chung chí hướng

… và 7 yêu cầu cuộc sống bao gồm:

 • Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân
 • Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống
 • Khẳng định giá trị bản thân
 • Chủ động yêu thương
 • Thể hiện sự sáng tạo
 • Áp dụng lối sống tỉnh thức
 • Duy trì kết nối với đấng tối cao

Cũng như những cuốn sách self help khác, nghĩ đơn giản, sống đơn thuần sẽ hướng tới mục tiêu giúp bạn có một lối sống tích cực hơn, hiệu quả hơn. Và tác giả Tolly Burkan cho rằng, nếu áp dụng được 12 ý tưởng này vào cuộc sống thường nhật của bạn thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cuộc sống của bạn, hoàn thiện những mảnh ghép mà bạn không được dạy ở các trường lớp là làm thế nào để có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nâng cao lòng tự tôn và làm chủ vận mệnh của chính bạn.

Tác giả khá hay trong việc đan xen những ý tưởng trước đó vào nội dung của ý tưởng sau, từ đó giúp chúng ta có thể nhớ được nội dung (lý thuyết), hiểu được cách áp dụng (thực hành). Việc này cũng khá giống như phương pháp học tiếng anh mà mình từng được dạy trước đây, đó là ngày thứ hai sẽ học 5 từ vựng mới và ôn lại 5 từ vựng cũ của ngày thứ nhất.

Then chốt của một cuốn sách với chủ đề self help là hành động (thực hành), và cuốn sách này cũng không ngoại lệ. Tác giả luôn nhấn mạnh xuyên suốt nội dung rằng “hành động là chìa khóa”. Và đó cũng là cách kết thúc cuốn sách “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần” của Tolly Burkan. Mình xin trích lại nguyên văn đoạn cuối cùng của cuốn sách như sau:

Mỗi chuyến phiêu lưu luôn bắt đầu bằng một bước đi. Khi bạn đóng cuốn sách này lại, hãy tiến lên và trở thành con người phi thường mà bạn đã được định sẵn.

Bonus: nếu bạn là một người có định kiến với những cuốn sách chủ đề self help, thì mình tin chắc rằng, cuốn sách này không giúp bạn bớt nghi ngờ về điều đó.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận