Chuyện yêu Đăng vào ngày

Yêu thôi là chưa đủ, đôi khi cần nhiều hơn một chữ yêu

Chỉ có thương, chúng ta mới có thể chấp nhận được mọi lỗi lầm, chấp nhận sự khác biệt và chấp nhận luôn quá khứ của người mình thương.

Nếu như ở bài viết trước về Sự tôn trọng – cội nguồn của một mối quan hệ bền vững mình nói đến con đường hai chiều của sự tôn trọng. Mình có nhắc tới sự tôn trọng trong “tình yêu”, và bây giờ thì mình đã hiểu, nó vẫn chưa đủ.

Bởi trong tình yêu – một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho loài người – thì yêu thôi, vẫn là chưa đủ. Có đôi lúc, chúng ta cần nhiều hơn một chữ yêu – đó là thương. Chỉ có như vậy chúng ta mới đủ mạnh mẽ để nắm tay người ấy đi tới tận cùng của hạnh phúc. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể thấu hiểu và cảm thông. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể chấp nhận được mọi lỗi lầm, chấp nhận sự khác biệt và chấp nhận luôn quá khứ của người bạn đồng hành. Không gì là không thể khi chúng ta thấu hiểu và biết sẻ chia.

Đặng Chí Việt - Viết về tình yêu

Tình Yêu

Tất nhiên rồi, tình yêu phải bắt nguồn từ tình yêu chứ không thể là một thứ tình cảm nào khác. Không thể vì sự thương hại mà đến với nhau, mà tình yêu cần sự rung động của hai trái tim đồng điệu. Tuy nhiên, sự rung động đó có thể không cần là một tình yêu sét đánh như các câu chuyện ngôn tình, nó có là kết quả của một quá trình cố gắng, quá trình quan tâm; là kết quả của tình yêu dẫu chỉ là xuất phát từ một phía, hay là kết quả của sự chăm sóc, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhưng dù là bằng cách nào đi chăng nữa, trong tình yêu luôn cần một hương vị cảm xúc mang tên “tình yêu”.

Đặng Chí Việt - Viết về tình yêu

Sự tôn trọng

Tôn trọng là một chìa khóa quan trọng trong tất cả các mối quan hệ. Thật vui nếu cả hai cùng biết tôn trọng lẫn nhau. Tôn trọng sự riêng tư, tôn trọng quá khứ, tôn trọng gia đình của nhau. Sự tôn trọng còn được thể hiện ở việc bạn không để đối phương chờ đợi quá lâu khi mà đối phương luôn phản hồi yêu cầu của bạn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, được quan tâm và chia sẻ với người mà mình yêu thương, đó là điều nên làm, dù bằng cách này hay cách khác. Cuộc sống này không đủ lâu dài, vậy nên bạn hãy cứ yêu thương thật nhiều khi chúng ta còn có thể. Yêu một cách say đắm, yêu một cách nồng nhiệt và yêu một cách chân thành. Không cần phải so đo tính toán tới việc tôn trọng đang đi đúng hai chiều hay nó chỉ đang chỉ theo một chiều duy nhất của nó. Bởi nếu có thể đổi nó lấy một tình yêu chân thành, một sự hạnh phúc viên mãn, thì nó rất đáng để hy sinh.

Đặng Chí Việt - Viết về tình yêu

Sự chia sẻ

Tình yêu luôn đi kèm là những chia sẻ. Chia sẻ yêu thương, chia sẻ khó khăn hay chia sẻ ngọt bùi. Chúng ta chỉ có thể chia sẻ với đối phương khi hai bên thật sự tin tưởng nhau, có sự cảm thông và thấu hiểu nhất định. Để những sẻ chia đó không là gắng nặng khi gặp khó khăn. Để những sẻ chia đó có thể lan tỏa yêu thương khi chúng ta hạnh phúc. Để sẻ chia đó có thể hòa chung một nhịp.

Sự chân thành

Sự chân thành luôn là một yếu tố cần thiết để bắt đầu cho một tình yêu. Sự chân thành cũng chính là chìa khóa để giúp chúng ta hóa giải mọi hiểu nhầm cũng như mọi lỗi lầm.

Chúng ta vẫn thường nghe hoặc tự than vãn rằng, thời bây giờ, chẳng còn chỗ tồn tại cho tình yêu chân thành. Tình yêu nào cũng dần bị thực dụng hóa theo nhu cầu của xã hội. Nhưng đó là bởi vì chúng ta chưa đủ chân thành trong tình yêu, thì làm sao chúng ta có thể thấy được những tình yêu chân thành vẫn luôn hiện hữu ngoài kia. Khi yêu, hãy yêu chân thành. Một tình yêu như vậy mới có thể trở nên trong sáng và đẹp đẽ nhất.

Khi mắc sai lầm, cũng hãy chân thành nhận lỗi. Bởi chỉ có sự chân thành mới “may ra” có thể hóa giải hay hàn gắn được lỗi lầm mà chính chúng ta đã gây ra.

Đừng vì một sự khác biệt hay một lý do nào đó mà đánh mất đi người mình yêu thương… Hãy thương người mình yêu, hãy yêu người mình thương, và cùng nắm tay nhau đi tới tận chân trời.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận