Chuyện yêu Đăng vào ngày

Sự tôn trọng – cội nguồn của một mối quan hệ bền vững

Sự tôn trọng là con đường hai chiều

“Respect is two way street, there is no respect for others without humility in one’s self”

Tôn trọng, đó chính là chìa khóa quan trọng trong mọi mối quan hệ có thể xảy ra trên hành tinh này. Dù đó là quan hệ gia đình, quan hệ bạn bè, dù là trong tình yêu, trong hợp tác quốc tế hay thậm chí trong mối quan hệ giữa con người với động vật và thiên nhiên.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người không chọn một loài khác như rắn, bò cạp làm thú cưng, mà thay vào đó là những cậu cún, những cô mèo đáng yêu? Bởi khi bạn cưng nựng chúng, chúng sẽ trung thành với bạn, chúng sẽ ở bên bạn. Đó là một sự tôn trọng hai chiều, dù rằng động vật “có thể” không ý thức được việc này, nhưng ít ra, con người có thể cảm nhận được điều đó.

Trong các mối quan hệ, điều tương tự cũng diễn ra một cách tự nhiên nhất. Dù có thể rằng, trong một số trường hợp, tình yêu thương hay lòng bao dung có thể khiến cho sự tôn trọng đi theo một chiều duy nhất. Nhưng chắc chắn rằng, điều đó sẽ khó có thể kéo dài, mà tới một lúc nào đó, những yêu thương hay lòng bao dung đó không thể lấp đầy được khoảng trống của việc thiếu đi sự tôn trọng ở chiều bên kia, thì việc duy trì sự tôn trọng một chiều là không thể. Bạn thử tưởng tượng xem, điều gì sẽ xảy ra khi mà bạn luôn cố gắng để giữ các lời hứa và đúng hẹn với một nửa kia, nhưng ở chiều hướng ngược lại, họ không thể cảm nhận được sự quan trọng của những lời hứa và đúng hẹn?

Trong một gia đình, vì tình yêu thương, người vợ hoặc chồng có thể nhường nhịn một nửa còn lại để hướng tới mục tiêu cao cả hơn đó chính là một gia đình hạnh phúc. Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn cứ cố gắng phớt lờ đi việc cần thiết là phải đáp trả/ cho đi sự tôn trọng của nửa bên kia. Bởi chỉ có như vậy, một gia đình mới có thể hạnh phúc một cách hoàn hảo và thực thụ nhất.

Nếu có thể đi xa hơn, trong việc hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc, sự tôn trọng cũng là chìa khóa thiết yếu để có thể có được. Dù với vai trò là một đất nước lớn hơn hay mạnh hơn, các quốc gia cũng không thể vì thế mà thiếu đi sự tôn trọng song phương trong quan hệ hợp tác. Hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, nhưng nó chỉ xảy ra nếu việc gỡ bỏ đó được diễn ra từ cả hai Chính phủ. Việc miễn visa, cũng sẽ được áp dụng cho các công dân nước bạn nếu như các công dân của đất nước chúng tôi cũng nhận được một đặc quyền như vậy khi tới đất nước của bạn. Tất nhiên, chúng ta không thể so sánh apple to apple, bởi trong đó còn các yếu tố liên quan khác, hay đổi một sự tôn trọng để lấy một sự tôn trọng khác.

Kết quả của việc thiếu tôn trọng từ một phía có thể là sự đổ vỡ của một mối quan hệ đó, một gia đình thiếu đi hơi thở của sự hạnh phúc, một vài quốc gia chìm đắm trong chiến tranh lạnh, hay chiến tranh thương mại Mỹ Trung cũng có thể là kết quả của việc này.

Hãy cố gắng tôn trọng, tôn trọng tất cả các mối quan hệ xung quanh bạn một cách nhiệt tâm nhất.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận