Chuyện học Đăng vào ngày

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Đã bao giờ bạn tự hỏi, mục đích của bản thân khi đến với Thế giới này là gì chưa?

Nhiều người vẫn thường trả lời rằng, chúng ta đến với thế giới này là để sống, sống một cuộc sống đầy đủ, giàu sang. Bởi thế mà mục đích chính của họ vẫn cứ là kiếm tiền, họ đổ xô theo những dự định cao xa, những mục tiêu bí hiểm. Cuộc sống của họ dường như phụ thuộc hẳn vào những con số, niềm vui của họ cũng từ chúng mà ra. Liệu rằng, những con số vô hồn, vô cảm đó có thực sự khiến chúng ta được hạnh phúc, hạnh phúc lâu bền hay không? Đâu đó chúng ta sẽ nghe một vài triết giảng đời trôi nổi trên MXH về giá trị của tiền bạc rằng “thà khóc trên xe hơi còn hơn cười trên xe đạp”, cũng đúng đấy, nhưng có nhiều người lại cứ lao vào nó như một con thiêu thân, để mong rằng sẽ có được một phút giây bình thường khi “đã kiếm đủ” – nhưng bao nhiêu cho đủ?

Với tiền, bao nhiêu cho đủ

Bên cạnh đó, vẫn có một số người cho rằng lí do họ đến với Thế giới này là để kiếm tìm, kiếm tìm một thứ cảm xúc khiến cuộc sống của họ trở nên đáng sống hơn, ý nghĩa hơn đó là niềm vui.

Khi nói về niềm vui hay sự hạnh phúc, nhiều người thường nhắc đến sự đầy đủ của vật chất xung quanh chúng ta, như: mua nhà, mua xe, tài sản tiết kiệm, vốn đầu tư,… Nhưng số ít cho rằng đó là sự đủ đầy của gia đình, tất cả những người họ yêu thương đều khỏe mạnh và hạnh phúc, đó là những khoảnh khắc trọn vẹn trong mâm cơm, đó là sự thành công của con cái, của anh chị em, đó là khi chúng ta biết chúng ta có thể giúp đỡ mọi người. Bởi lẽ, chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi những người chúng ta yêu thương được hạnh phúc cơ mà.

Bản thân tôi không hề đề cao hay nhấn mạnh ý kiến nào cả, bởi lẽ nếu không có những giá trị vật chất con người sẽ khó có được hạnh phúc. Theo triết học Marx Lenin, thì đó là vật chất quyết định ý thức. Và chính sự khao khát về thế giới vật chất này đã mang lại cho chúng ta ngày nay những phát minh vĩ đại, những cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi lịch sử, và cả những sự tiện lợi, sự khám phá xa hơn về tri thức.

Thử hỏi mà xem, chúng ta sinh ra rồi lớn lên, điều chúng ta làm không chỉ riêng tận hưởng mà chúng ta phải dành phần lớn thời gian để đi làm kiếm tiền, thậm chí là cả những ngày cuối tuần; thời gian chúng ta tận hưởng cuộc sống còn ít hơn rất nhiều so với đi làm. Hay để nói đến giá trị của tiền bạc, chúng ta có thể lướt qua một khảo sát nhanh sẽ cho chúng ta thấy những vấn đề tranh cãi trong gia đình thường xuất phát từ vấn đề tài chính của gia đình. Thì liệu, tiền có quan trọng không?

Dù là vậy đi chăng nữa, tôi vẫn không thực sự muốn khuyên bạn quá đều cao vai trò của tiền trong việc đem đến hạnh phúc cho con người, bởi lẽ hạnh phúc chỉ thực sự đến từ những điều nhỏ bé, có khi sự có mặt của đồng tiền khiến điều đó trở nên gượng ghịu hơn, lại có khi tiền nó làm hỏng niềm vui, sự hạnh phúc.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tôi cũng không phủ nhận giá trị của tiền bạc trong việc đem đến hạnh phúc cho con người.

Không xa lạ ngay cả chính bản thân tôi, tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn khi trong túi có đủ tiền. Bởi lẽ, xã hội này, cuộc sống ngày nay, vừa mới bước chân ra ngõ, dù chẳng có một khoản chi nào nhưng chúng ta vẫn phải cần đến tiền.

Chính vì thế mà, nếu nói: tôi không cần tiền, tôi vẫn có thể hạnh phúc, thì đó phần lớn là đang cố gượng gạo chấp nhận thực tại. Có thể, ở một góc độ nào đó, tiền chẳng còn giá trị nào nữa, là khi chúng ta mắc một căn bệnh hiểm nghèo, là khi người thân chẳng còn, người ta yêu thương cũng bỏ ta mà đi,… Hay bạn thử đi trekking một lần đi, trong rừng sâu, trên đồi cao, xung quanh chúng ta là thiên nhiên hùng vĩ, không internet, không điện cao thế, và cũng không có một giao dịch xã hội nào có thể thực hiện ở đó với tiền bạc cả. Thử hỏi xem, trong những rường hợp đó, liệu tiền có thực sự quan trọng nữa hay khômg?

Bỏ qua vấn đề đó một bên, tôi sẽ bày tỏ quan điểm rõ hơn của bản thân ở bài viết sau về vấn đề Tiền bạc có thực sự quan trọng. Bởi lẽ, trong phạm vi bài viết này chủ yếu xoay quanh vấn đề: hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất.

Rõ là tiền cũng góp phần không nhỏ vào niềm vui mỗi ngày của chúng ta, nhưng nó sẽ đến và đi một cách đột ngột, nhanh chóng, ít có ý nghĩa hơn so với niềm vui từ những điều bình dị, giản đơn, mộc mạc.

Hạnh phúc là khi được ngắm nhìn những người mình yêu thương được hạnh phúc!

Là khi, dù bạn đang rối bời ở trong căn phòng kín mít, bên ngoải văng vẳng vào tiếng mẹ cười òa, chúng ta hạnh phúc và thử hỏi: liệu khoảng khắc này còn kéo dài được bao lâu nữa? – Bao lâu không quan trọng, quan trọng là liệu rằng, mẹ có thể cười như thế mỗi ngày hay không!

Là khi, chỉ là một bữa cơm đơn giản thôi, không có sơn hào hải vị, cũng chẳng món nào xa hoa nhưng cả nhà cùng ngồi vòng lại bên mâm cơm ấm cúng, rạng rỡ trên khuôn mặt cả nhà là những nụ cười thật tươi, những câu chuyện được kể – hạnh phúc đôi khi chỉ cần như thế!

Là khi, chúng ta ngơ ngơ hỏi những câu hỏi ngơ ngơ nhưng vẫn có người đủ kiên nhẫn để giải thích tường tận cho mình!

Là khi, nhận được lời mời từ một người bạn chẳng hề quen biết: đi chung ô ra nhà xe vì ngoài trời đang mưa rất to!

Là khi, tôi đánh máy từng con chữ này, tôi nghĩ về những người tôi yêu thương, họ vẫn khỏe mạnh, vẫn hỏi han tôi từ cuộc gọi đến người khác,…

Chúng ta cứ mãi chạy theo cuộc sống xô bồ để kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân mà quên mất rằng chính trong từng hơi thở, từng khoảnh khắc sống mỗi ngày, chúng ta đã bỏ lỡ những giây phút hạnh phúc nhất.

Đó là một buổi sáng sớm, ngồi dưới hàng cây cối xanh tươi, nhấm nháp ly cà phê tràn đầy năng lượng, hay trong một buổi chiều muộn, ngồi trên ban công ngắm nhìn dòng xe chạy dài, thành phố lên đèn.

Chúng ta cứ ám ảnh về định nghĩa lớn lao của hạnh phúc mà quên mất rằng hạnh phúc đơn giản chỉ là những điều nhỏ bé hằng ngày


Chúng ta cứ mãi chạy theo cuộc sống xô bồ để kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân mà quên mất rằng chính trong từng hơi thở, chúng ta đang bỏ lỡ những giây phút hạnh phúc nhất.

Chúng ta vẫn thường nhìn ngắm sự hạnh phúc của người khác qua những bức hình mà quên rằng nó đã qua mấy lớp photoshop, mà quên rằng đó có khi chỉ là lớp mặt nạ hào nhoáng bên ngoài mà thôi. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta không bao giờ biết được rằng nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, nơi chúng ta vui chơi mỗi ngày thật tươi đẹp biết bao cho đến khi có một vài người tới, quay vài shot video ngắn, chỉnh sửa và đăng lên TikTok, với những caption mỹ miều.

Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc nhất, khi chúng ta biết trân trọng cuộc sống, biết đón nhận những điều nhỏ bé và biết tận hưởng, biết cảm nhận cuộc sống xô bồ một cách nhẹ nhàng. Biết ơn từng phút giây trôi qua, biết tạo dựng những điều ý nghĩa bắt đầu từ những điều nhỏ bé.

Trong cuộc sống hiện đại, tôi biết rằng bạn phải chịu nhiều áp lực hơn, khó khăn hơn, đôi bàn chân trở nên hối hả hơn trên mỗi bước đi, nhưng tôi mong rằng bạn sẽ có những phút giây sống chậm lại để tìm được những hơi thở hạnh phúc của cuộc sống, để luôn yêu và được yêu, để biết ơn những đóng góp thầm lặng, để nói cảm ơn tới những người đã chuẩn bị bữa ăn cho chúng ta, để thấy rằng, mình có thể giúp đỡ một vài người yếu thế hơn trong xã hội, và để chinh phục niềm hạnh phúc lớn lao từ những điều nhỏ bé nhất, bình dị nhất, mỗi ngày.

Hạnh phúc, đơn giản lắm, dễ đạt được lắm!
Hạnh phúc, đừng làm phức tạp hóa nó lên!
Hạnh phúc, tự nó có ở ngay trong mỗi chúng ta!

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận