Chuyện học Đăng vào ngày

Để những buổi cafe thêm màu thú vị

Mình là một người đi quán cafe khá nhiều (mình không hề ghiền cafe nhé). Mình đi với bạn bè – có, đi với người thân – có, đi với thầy cô – có, đi với các bậc tiền bối – có và đi một mình – cũng có. Trong các buổi cà phê đó, có những buổi cafe thì mục đích chỉ là để tán gẫu, cũng có những buổi là để hỏi thăm nhau, có những buổi có thể học hỏi một cái gì đó, có khi thì đơn giản chỉ là ra đó để làm việc, hay có những bữa “cafe” hẹn hò, ngồi nghe em kể đủ chuyện linh tinh trên đời. Tất nhiên, buổi cafe nào với mình, nó cũng thực sự rất ý nghĩa và không hề có buổi cafe nào là nhàm chán. Nhưng buổi cafe sáng nay thật ấn tượng, nó là một màu sắc khác. Đó là buổi cafe mà mình tham gia với tư cách như một học viên, ngồi nghe bạn mình chia sẻ những thứ mới, những thứ hay ho mà chính bạn mới học được từ một khóa học sales và quản lý doanh nghiệp. Thật sự đó là những chia sẻ, những kiến thức hay kinh nghiệm rất tuyệt vời.

Sau buổi cafe sáng nay, mình chợt nhớ tới bài viết cùng tên trong cuốn Trên đường băng, có đoạn nói rằng “Nên mời bạn bè 2 lần một tháng, ăn đơn giản thôi. Nhóm 4 người, mỗi đứa 2 lần, 1 tháng mình có 8 lần gặp gỡ. Hãy chọn những người hiểu biết, thu nhập cao hơn mình, đang làm công ty lớn, đang khởi nghiệp,… để nghe họ nói chuyện đời.” Nhưng thật may mắn khi sáng nay, mình vừa được nghe chia sẻ lại vừa là người được mời cafe. *Theo mình hiểu, ý tác giả ở đây không phải khuyên các bạn chơi với bạn bè một cách thực dụng và vì mục đích cá nhân, mà rằng việc mời những người này cũng như bạn bỏ học phí đi học vậy thôi, còn bạn bè vẫn mãi là bạn bè*

Mình thực sự rất thích những buổi cafe nói chuyện chia sẻ như vậy, giống như cách mình từng ấn tượng khi đọc cuốn “Tiểu sử Steve Jobs“, tới đoạn Steve Jobs tham gia vào câu lạc bộ những người đam mê máy tính tại một quán cafe – nơi đó những người có cùng sở thích sẻ chia sẻ về những kiến thức và kinh nghiệm mà họ có được. Quả thực nó rất hấp dẫn và thú vị. Bởi như một cậu em từng nói với mình rằng, vì chúng ta sống không đủ lâu và không có đủ thời gian để trải nghiệm mọi thứ, nên việc chúng ta đọc sách chính là chúng ta đang tiếp nhận hay gián tiếp trải nghiệm từ những chia sẻ, những trải nghiệm của chính tác giả.

Vậy tại sao bạn không thử thay đổi màu sắc của một buổi cafe nào đó, bằng cách lắng nghe các bạn bè, các bậc tiền bối chia sẻ về công việc, chia sẻ về kinh nghiệm, chia sẻ về những cái hay cái đẹp. Để cho những buổi cafe thêm một màu sắc mới.

Bài viết này được viết vào ngày 12-03-2019, nhưng tới 2 ngày sau nó mới được hoàn thiện để đăng.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận