Chuyện học Đăng vào ngày

5 điều người thông minh xã hội thường làm (P2)

Bài viết nằm trong series bài dịch từ các bài viết trên Medium với chủ đề phát triển bản thân (self-help)

Bài viết này được dịch từ bài 5 Things Socially Intelligent People Consistently Do (https://medium.com/swlh/5-actions..70b1b4). Mình đã dịch thành 2 phần. Phần 1 các bạn xem tại đây (https://nplien.com/chia-se/5-dieu…lam-p1/).

Người thông minh xã hội chủ động chia sẻ mạng lưới của họ

Người thông minh xã hội hiểu rằng, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là một mạng lưới kết nối mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng nhiều người biết điều đó. Những gì khác biệt ở người thông minh xã hội là họ biết rằng cách tốt nhất để xây dựng một mạng lưới kết nối mạnh mẽ, là giúp đỡ người khác phát triển.

Tình bạn là sự chia sẻ tốt nhất. Những người thông minh xã hội sống bằng cách này. Điều này thực tiễn đã chứng minh rằng, một người có thể thực sự nhận được bao nhiêu, khi họ luôn ở trong trạng thái cho đi.

Ngày nay, khi gặp một ai đó đang giải thích một thử thách mà họ đang phải đối mặt, hãy dành ít phút và suy nghĩ về những người trong mạng lưới kết nối của bạn – những người mà đã đối mặt với tình huống tương tự. Rồi tiến thêm một bước nữa và giới thiệu cho họ. Bạn có thể nhận ra rằng bộ lạc của bạn không những phát triển mà còn là ý nghĩa bạn có trong cuộc sống này. Đó là là do ít thứ quan trọng hơn là giúp đỡ người khác đạt được mục đích của họ. (đoạn này dịch khó thoát nghĩa quá nên mình sẽ giải thích cho dễ hiểu là: Bởi vì không có nhiều việc quan trọng hơn việc giúp đỡ người khác, nên khi gặp một người đang khó khăn, hãy liên tưởng tới một ai đó từng gặp điều tương tự trong mạng lưới của bạn, để có thể giới thiệu cho họ / giúp đỡ họ. Khi đó, không những bạn giúp cho những người trong mạng lưới của bạn mà bạn còn tìm được ý nghĩa của việc bạn tồn tại trong cuộc sống.)

Người thông minh xã hội tiếp cận mọi tương tác như là một cơ hội để học

Người thông minh xã hội không thích điều gì hơn là học hỏi về quan điểm, suy nghĩ và cảm giác của mọi người xung quanh. Đó là do họ sẵn sàng biết những gì những người xung quanh biết, và những gì làm cho cuộc sống của họ thú vị, chính là học tập những gì người ta biết.

Không có gì tạo ra nhiều cơ hội hơn là thông qua tư duy của một học sinh. Người thông minh xã hội hiểu điều đó, như một kết quả, bước qua mỗi cánh cửa, với mục đích duy nhất là gặp gỡ người mới và học hỏi cái mới.

Việc duy nhất của chúng ta là để lại cho mỗi người những điều tốt đẹp hơn so với khi chúng ta tìm thấy họ. Có ít thứ hoàn thành nó tốt hơn là cho ai đó cơ hội để họ được dạy chúng ta. Vì thế hôm nay, với mỗi cánh cửa bạn đi qua, hãy trở thành một học sinh để thấu hiểu những quan điểm, ý nghĩ và cảm giác của mọi người xung quanh. Những mối quan hệ của bạn sẽ cám ơn bạn vì điều đó.

Người thông minh xã hội biết cho đi những lợi ích của việc cho đi

Người thông minh xã hội không quanh quẩn ở việc ưu tiên làm gì tốt đẹp cho ai đó để suy nghĩ khi nào những ân huệ sẽ quay lại (cho đi không vì mục đích nhận lại). Như những gì Jonh Maxwell từng nói “giữ lại điểm là trò chơi, không phải là tình bạn” – dịch xong đọc chẳng hiểu ý nghĩa là gì. Người thông minh xã hội biết điều đó, và họ cho đi cả những lợi ích mà đáng lẽ họ nhận được từ việc cho đi, bởi họ biết rằng làm điều tốt đẹp cho người khác luôn là điều đúng đắn.

Ngày nay, khi bạn có cơ hội để làm những điều tốt đẹp cho ai đó, hãy làm đừng ngần ngại, và hãy chắc chắn là bạn không suy nghĩ về lợi ích cá nhân rằng bạn có thể có lợi khi làm vậy. Bạn có thể chỉ cần biết rằng giúp đỡ người khác là kim chỉ nam cũng như phương châm sống của bạn.

Bổ sung thêm

Khi nói đến IQ của chúng ta, di truyền đóng một vai trò và thứ duy nhất chúng ta có thể là đó là làm thật nhiều những gì chúng ta có thể. Tuy nhiên, thật may mắn thay, cho cả bạn và tôi, khi nó trở nên phát triển thành trí thông minh xã hội của chúng ta, sẽ có nhiều thứ chúng ta có thể làm hơn, và mỗi cuộc gặp gỡ đều mang đến một cơ hội để phát triển kỹ năng này.

Không có lý gì do tại sao mỗi lần chúng ta rời khỏi nhà tronh ngày nay, chúng ta không thể thừa nhận tất cả mọi người mà chúng ta gặp.

Không có lý do gì tại sao mỗi lần bạn có một cuộc nói chuyện hôm nay, bạn không thể ưu tiên việc lắng nghe hết tất cả những gì họ muốn nói thay vì thúc đẩy/ hối thúc họ.

Không có lý do gì tại sao mỗi lần ai đó mô tả về khó khăn họ đang gặp, bạn không thể suy nghĩ về một ai đó trong mạng lưới của bạn có thể giúp họ.

Không có lý do gì tại sao mỗi khi bạn gặp một ai đó trong hôm nay, bạn không thể thông qua tư duy của một học sinh và chấp nhận người ở trước mặt chúng ta dạy chúng ta một hay hai điều mới mẻ.

Không có lý do gì tại sao mỗi lần chúng ta có cơ hội để cho ai đó một món quà, bạn không thể làm nó mà với không kỳ vọng về việc nhận lại.

Mẹ tôi đã hiểu đúng khi nói “không có gì hòa giải nhanh hơn là lòng tốt”. Vì thế hãy nắm lấy một phần từ ý tưởng đó của mẹ tôi và chủ động làm điều tốt đẹp cho những người xung quanh bạn, ngay hôm nay.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận