Chuyện học Đăng vào ngày

5 điều người thông minh xã hội thường làm (P1)

Mình sẽ cố gắng làm một series các bài dịch từ Meduim (chủ yếu là các bài viết phát triển bản thân – self-help. Fanculo… không hiểu sao mình không thích chủ đều này mà cứ dính vào miết) để cho các bạn tham khảo cũng như cải thiện khả năng tiếng Anh của chính mình.

Bài viết này được dịch từ bài 5 Things Socially Intelligent People Consistently Do (https://medium.com/swlh/5-actions..70b1b4)

Trước khi đi vào bài viết, mình xin giới thiệu với các bạn khái niệm “Thông minh xã hội – socially intelligent”. Nếu thông minh trí tuệ được định nghĩa như khả năng tìm ra giải pháp tốt nhất trong một tình huống thì thông minh xã hội là khả năng thực hành tốt nhất các liên hệ xã hội trong sự hài hòa. Cho nên thông minh xã hội có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Như vậy bên cạnh IQ (Intelligent quotient) – thông minh trí tuệ, EQ (Emotional quotient) – trí thông minh cảm xúc, thì còn có một chỉ số khác để đo về trí thông minh của con người là SQ (Social quotient) – thông minh xã hội.

“Trở nên tốt với người khác là một nghệ thuật, và người làm điều đó là một nghệ sĩ” – Seth Godin

Tôi không thể nhớ có một lần nào mà tôi đã tự tin với mọi người xung quanh. Kết hợp với sự trở ngại to lớn về vấn đề giọng nói, trải nghiệm qua hai năm công việc của bố tôi, và mỗi ngày, tôi đều đã phải trải qua một số dạng vấn đề của xã hội.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, tôi nhận ra rằng thế giới sẽ không thay đổi, mà chính thôi phải thay đổi. Một vài ngày trươc, tôi bắt đầu công việc đầu tiên của mình – sale.

Một số người tập trung vào điểm mạnh của họ để theo đuổi cuộc sống mà họ mong muốn. Còn tôi thì không. Tôi chọn cách ngược lại, và bằng việc nghiên cứu những người thông minh xã hội, dành thời gian để học hỏi từ những thành công và thất bại của chính mình ngay mỗi khi tương tác với người khác, tôi đã cải thiện khả năng của chính mình để kết nối với họ. Cho tới hôm nay, tôi biến cuộc sống của mình giúp đỡ mọi người làm điều tương tự.

Và một phần quan trọng là, thông qua 5 hành động dưới đây, bạn đã có thể bắt đầu cải thiện “trí thông minh xã hội” của mình từ hôm nay.

“Sẽ luôn có những người thông minh hơn bạn, nhanh hơn bạn hay khỏe mạnh hơn bạn. Vậy nên, công việc của bạn chỉ thực sự tốt nhất khi bạn kết nối với người khác.” –  Julien Smith

1. Người thông minh xã hội thừa nhận tất cả mọi người

Cho dù đó là người giữ cửa, người giữ thang máy hay người phục vụ cà phê, người thông minh xã hội luôn thừa nhận họ và thể hiện sự tôn trọng họ.

Họ làm như vậy vì cuộc sống đã dạy cho họ rằng, điều kì diệu luôn có mặt ở mọi nơi, và mỗi người đều có khả năng làm ra nó. Không chỉ thế, họ còn làm vậy vì họ biết rằng thế giới này thực sự nhỏ bé, và mỗi người đều có cách vui vẻ riêng để bước vào hoặc ra cuộc sống của chúng ta.

Hôm nay, bạn hãy thử học hỏi một điều từ người thông minh xã hội, và lần tới, khi bước ra khỏi nhà hãy cất cái điện thoại của bạn đi, ngẩng mặt lên. Cười và nói xin chào với mọi người bạn đi qua. Bạn có thể sẽ bất ngờ rằng, nó đáng nhớ như thế nào đối với người nhận. Đây là một vấn đề đơn giản mà mọi người hôm nay đang lo lắng về chính họ, họ thất bại trong việc nhận biết bí mật rằng hạnh phúc đang thực sự đứng trước mặt họ.

2. Người thông minh xã hội lắng nghe nhiều hơn

Bạn muốn biết ai là người chiến thắng? Đó là người biết lắng nghe. Người thông minh xã hội biết điều này, và thay vì họ cố gắng đẩy ra liên tục ý nghĩ của họ, họ ưu tiên để hỏi người khác nói về chính họ.

Cách nhanh nhất để mọi người trở nên giống bạn, đó chính là chỉ ra cho họ thấy rằng, bạn giống họ. Người thông minh xã hội nắm bắt khía cạnh này thường xuyên bị bỏ qua trong hành vi con người, và họ sử dụng nó như một lợi thế, bằng cách hỏi những câu hỏi để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người khác. Tuy nhiên, thay vì giống như đa số mọi người – những người mà thay vì lắng nghe thì họ suy nghĩ về điều người ta sắp nói tiếp theo là gì – những người thông minh xã hội im lặng, và cho người họ đang nói toàn bộ sân khấu của họ.

Ngày nay, khi nào bạn đang nói chuyện với người khác, hãy cố gắng giữ im lặng. Bạn có thể sẽ thấy bất ngờ về việc nó ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa bạn và người đó.

Ba hành động khác mình sẽ dịch ở phần 2, vì phần này dài quá rồi, đọc sẽ ngán lắm.

Các bạn đọc tiếp phần 2 mình đã dịch tại đây (https://nplien.com/chia-se/5-dieu…lam-p2/)

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận