Chuyện đời Đăng vào ngày

Tầm quan trọng của tiền bạc

Một lời hứa từ bài viết trước rằng tôi sẽ chia sẻ quan điểm của mình về tầm quan trọng của tiền bạc. Sẽ đúng hơn nếu tôi đặt tiêu đề là: vai trò của tiền bạc, bởi lẽ vẫn có nhiều người xem tiền chưa thực sự quan trọng.

Tiền là một loại hàng hóa trao đổi ngang giá, có tính thanh khoản tốt nhất và chúng ta dùng nó để chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày.

Đã bao giờ bạn tự tưởng tượng bản thân sẽ thế nào nếu mỗi sáng khi bước ra cổng không mang theo tiền bên mình chưa? – Nỗi lo thấp thỏm rằng trường hợp xe mình bị hỏng hay hết xăng, mình khát một ngụm nước,… thì lấy đâu ra để mình sửa xe cũng như mua nước. Chính bởi thế mà, mỗi khi ra đường thứ con người cần mang theo bên mình ngoài chiếc khẩu trang, chùm chìa khóa, cái nón bảo hiểm, còn có thêm cả tiền nữa. Tất nhiên là tiền ngày nay có thể là tiền mặt (tiền giấy) hoặc tiền kỹ thuật số – là những con số đại diện cho tiền trong thẻ tín dụng, trong tài khoản internet banking hoặc trong các ví điện tử.

Khi hỏi về tầm quan trọng của tiền bạc, tôi luôn nhận được một vài ý kiến trái chiều ngay trong những người mà tôi thường xuyên tiếp xúc.

Đứa bạn cùng phòng tôi cho rằng, tao không có tham vọng, nên tiền đối với tao đủ dùng là được, đủ để cho mẹ những chuyến du lịch, đủ trang trải cho gia đình nhỏ của tao là được.

Nhưng có một vài người bạn khi nhận được câu hỏi kiểu “vu vơ” ấy của tôi thì tụi nó nói: “Ôi, mình sống để làm gì cơ chứ, sau này phải thật giàu để có tiền đầu tư, mở công ty các thứ nữa chứ”. Tôi không biết đó là câu trả lời khôi hài hay chứa đựng ẩn ý gì, nhưng ít ra tôi thấy được tầm nhìn và định hướng của họ cho tương lai, bởi lẽ nếu nó nói: tiền bạc quan trọng gì, thì mọi thứ đã khác.

Tôi đã từng đọc được đâu đó ý kiến rằng:

“Tiền có thể mua một ngôi nhà nhưng không thể mua một tổ ấm.
Tiền có thể mua một chiếc giường nhưng không thể mua giấc ngủ.
Tiền có thể mua một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian.
Tiền có thể mua một cuốn sách nhưng không thể mua được kiến thức.
Tiền có thể mua được máu nhưng không thể mua được cuộc sống.
Tiền có thể mua được thuốc nhưng không thể mua được sức khoẻ.
Tiền có thể mua được người bạn yêu nhưng không thể mua được tình yêu của người ấy.
Tiền có thể mua được bảo hiểm nhưng không thể mua được sự an toàn”

Ý kiến trên chủ yếu khẳng định tầm quan trọng của những giá trị tinh thần bên cạnh có tiền. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng tiền tiền không thể mua được tổ ấm nhưng ít ra nó cho ta sự an toàn hơn khi sở hữu một ngôi nhà.

Tiền không thể mua được tổ ấm nhưng ít ra nó cho ta sự an toàn hơn khi sở hữu một ngôi nhà

Tiền không thể mua giấc ngủ nhưng người không có tiền họ ngủ có ngon không?
Không có thời gian, vậy người nghèo chắc họ có nhiều thời gian hơn?
Không mua được kiến thức, vậy kiến thức đâu ra để họ giàu có, họ đọc sách để làm gì?
Không mua được cuộc sống thì ai có thể mua được?
Không mua được tình yêu nhưng một số cô gái vẫn sẵn sàng chọn chàng trai giàu có thay vì một tình yêu đẹp.
Không mua được sự an toàn nhưng chí ít còn an toàn hơn rất nhiều người không có tiền để mua được nón bảo hiểm :haha: ý tôi là không có một khoản tiết kiệm.

Bạn hiểu ý tôi chứ? Có thể, bạn sẽ quy chụp rằng tôi đang cố ngụy biện và tìm lí do để thần thánh hóa giá trị của tiền bạc. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, tiền bạc vốn là vật vô tri, chúng chẳng thể cho ta giấc ngủ ngon, tình yêu của người họ yêu hay thậm chí là sự an yên trong lòng, nhưng bạn cũng nên chú ý rằng, so với những người không có tiền và người có tiền thì cái nào sẽ tốt hơn, cái nào sẽ khiến chúng ta thoải mái hơn?

Với quan điểm của bản thân tôi, tiền thực sự rất quan trọng, nhưng chưa phải là quan trọng nhất. Sẽ thế nào nếu trong tay có một núi tiền nhưng bản thân lại bất lực với căn bệnh hiểm nghèo của chính mình, của bố mẹ hay những người mình yêu thương. Sẽ thế nào nếu trong tay có một khối tài sản đồ sộ nhưng ngày đêm cứ trằn trọc lo nghĩ về nó. Sẽ thế nào nếu những người đến với ta trong cuộc sống này chỉ vì những gì mình có – tiền?

Trong một lúc rảnh rỗi, tôi đọc được rằng: “Người giàu chưa chắc sung sướng nhưng người nghèo chắc chắn khổ. Tiền không cho bạn tất cả nhưng tiền cho bạn rất nhiều thứ”.

Người giàu chưa chắc sung sướng nhưng người nghèo chắc chắn khổ. Tiền không cho bạn tất cả nhưng tiền cho bạn rất nhiều thứ

Tôi đoán là bạn đã hiểu phần nào về “rất nhiều thứ” ở đây là những thứ gì.

Không có tiền, chắc chắn bạn sẽ khổ nhiều hơn những người có tiền. Bạn phải chật vật từ sáng tinh mơ để đảm bảo rằng gia đình bạn kiếm đủ tiền để chi trả cho những bữa ăn ngày hôm đó. Và thậm chí rằng, vật chất quyết định ý thức, cho nên sẽ rất khó để vui vẻ, để cân bằng cuộc sống khi chạy cơm ngày ba bữa, khi chưa biết lấy tiền ở đâu đóng tiền điện nước, tiền học phí cho con.

Không có tiền, bạn sẽ bất lực với những món đồ bản thân muốn sở hữu, một chiếc váy đẹp chỉ có thể ngắm, một ngôi nhà xinh chỉ có trong tưởng tượng, …

Nghèo, thực sự rất thiệt thòi, và tiền trong quan điểm của họ lại càng quan trọng. Bởi vậy mà vẫn có một số trường hợp phải “bán” đi một phần cơ thể để trang trải cho cuộc sống: đó là máu, thận, tủy, hay một mái tóc đẹp… chúng trở thành những món hàng có lời tự nhiên, sinh ra để đảm bảo cho cuộc sống của họ được tốt hơn.

Ai đó từng nói với tôi rằng, nếu em sống đủ lâu, em sẽ nhận ra không phải lúc nào tiền bạc cũng có thể giải quyết được mọi vấn đề. Nếu ai đó nói rằng tiền bạc không quan trọng, thì có thể họ đang có rất nhiều tiền, hoặc có chăng họ đang mang trong mình một căn bệnh hiểm nghèo, thứ họ cần nhất hiện tại là sức khỏe; hoặc đó là vấn đề tình cảm, vấn đề con cái,… hay nhẹ nhàng hơn là như đứa bạn của tôi, nó chẳng có tham vọng nhiều tiền, nên với nó, tiền chỉ cần vừa đủ là được. Nhưng ít ra, nó vẫn coi trọng tiền bạc để trang trải trong cuộc sống của nó, và người thân nó.

Chỉ tiếc là, những trường hợp tôi kể ở trên chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong hành tinh bao la rộng lớn này. Phần còn lại, một trong những mục đích sống của họ, là giàu có.

Bởi lẽ, chẳng phải chúng ta bỏ công cắt ngang giấc ngủ đang sâu và đấu tranh với thâm tâm của mình để thức dậy đi làm lĩnh lương vào mỗi sáng hay sao?

Chẳng phải chúng ta luôn cố học thêm một vài ngôn ngữ mới để sau này có mức lương ưu đãi hơn sao?

Chẳng phải, khi không có nhiều tiền như mong muốn, bạn luôn cắt giảm một số thứ cần mua trong list đi siêu thị ư?

Chẳng phải, khi bố mẹ ốm đau bạn rất muốn họ chữa bệnh ở những bệnh viện tốt nhất nhưng chi phí quá đắt đỏ, thay vào đó bạn chỉ đủ gửi một ít về để họ mua thuốc giảm đau thôi ư?

Chẳng phải, bạn luôn muốn mọi người bạn quan tâm đều có thể tận hưởng một cuộc sống chẳng phải vướng bận tiền bạc hay sao?

Để nói về tầm quan trọng của tiền bạc, hãy nhớ đến những lúc bạn hết tiền, hoặc cứ cho là bạn giàu có đi, hãy thử một lần trắng tay để nhận ra giá trị của tiền bạc.

Đó là những lúc mà chính bạn hoặc người thân gặp chuyện chẳng may, thậm chí là liên quan đến tính mạng, nhưng nó có thể giải quyết bằng tiền bạc, vừa khéo, số dư tài khoản có đủ, thì sẽ chẳng có những ân hận, những sự ra đi vì túng quẫn tuyệt vọng trên đời, phải không?

Khi gặp chuyện chẳng may nhưng nó lại có thể giải quyết bằng tiền bạc, chúng ta mới thấy được giá trị quan trọng thực sự của tiền bạc.

Tiền quan trọng bởi nó cho ta nhiều thứ mà ta chẳng thể nào có được nếu không có tiền.

Ngay cả với những người trẻ muốn nghỉ hưu sớm để có thể làm điều mình thích, cống hiến cho đời, an yên tự tại trong trào lưu FIRE thì chữ FI đại diện cho financial independence có nghĩa là tự do tài chính – là lúc bạn có một khoản tiền tiết kiệm đủ lớn, một khoản đầu tư tự sinh lời, một thu nhập thụ động. Chính vì điều đó, nhiều người trẻ lại bỏ qua vế tự do tài chính để bỏ phố về vườn, để nghỉ hưu sớm, làm việc mình thích, thường sẽ có khuynh hướng quay lại cuộc sống thực tại sau khi bị giấc mơ phả một làn sương lạnh vào mặt, hết tiền.

Dù sao, trên đây cũng chỉ là góc nhìn của một đứa sinh viên năm hai ngành luật, may mắn được tiếp cận về các vấn đề tài chính, tiền bạc từ những người đi trước. Một cô gái còn bao mơ mộng về cuộc đời, tôi vẫn thường mơ về một cuộc sống đủ đầy, mỗi sáng bố mẹ chẳng phải tất bật dậy sớm để lo bữa cơm hằng ngày, để bản thân tôi được thỏa thích lựa chọn những món đồ mình ưng ý.

Chính bởi thế, tiền giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của tôi, nếu một ngày nào đó tôi nói: tôi không cần tiền, không thích tiền chính ngay lúc đó bạn phải hiểu được rằng, thứ tôi cần là sức khỏe, thứ tôi thích là được sống bên bố mẹ,.. hoặc tôi đã có đủ nhiều tiền. Cuối cùng, nếu bây giờ bạn chẳng còn phải lo nghĩ về cơm áo gạo tiền, nợ nần gì nữa, bạn mong muốn được làm điều gì?

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận