Chuyện đời Đăng vào ngày

Năng lượng tích cực: là gì và bằng cách nào?

Có thể các bạn đã từng nghe tới cụm từ “Năng lượng tích cực – Positive energy” hoặc chưa. Nhưng dù là gì đi chăng nữa, điều đó không quan trọng, quan trọng là mình hy vọng các bạn nên có nó!

Vậy năng lượng tích cực là gì?

Mình không tìm ra được một định nghĩa chính xác về năng lượng tích cực là gì, nhưng có thể xem đó là một trạng thái tâm lý và cảm xúc, tập trung vào những mặt tốt và hy vọng vào những kết quả tích cực, đó là sự kỳ vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến cũng như mọi khó khăn sẽ trôi qua, mọi thứ rồi sẽ ổn.

Ví dụ nhé, bạn là một học sinh và bạn nhận được bài tập về nhà của cô giáo. Nếu bạn suy nghĩ rằng đây là một điều tồi tệ, ép buộc học sinh, bạn ngồi vào bàn và uể oải làm bài tập, thì phần năng lượng trong bạn dành ra cho việc giải bài tập, không thể xem là một trạng thái năng lượng tích cực được. Còn ngược lại, nếu bạn xem đây là một thử thách, là cô giáo đang giúp chính bạn, là phương pháp tuyệt vời của cô giáo để giúp bạn hiểu bài hơn. Thì cái năng lượng được đốt cháy khi bạn ngồi vào bàn giải bài tập, đó chính là trạng thái năng lượng tích cực.

Qua đó, có thể thấy rằng năng lượng tích cực chính là suy nghĩ, góc nhìn của chính bản thân mình đối với một sự vật, hiện tượng.

Vậy làm sao để có năng lượng tích cực?

Theo như định nghĩa và ví dụ ở phần trên, chúng ta có thể nhận ra rằng, để có năng lượng tích cực, chỉ cần chúng ta thay đổi góc nhìn đối với một sự vật hiện tượng để từ đó có những suy nghĩ tích cực và tạo ra những năng lượng tích cực. Luôn nhìn vào mặt tích cực của sự vật hiện tượng. Dù một sự vật hiện tượng có tồi tệ đến đâu, thì đâu đó xung quanh nó vẫn có những lóe sáng tích cực, hãy chọn những góc nhìn đó.

Hãy đối mặt với nó… bằng một góc nhìn khác!

Ví dụ tiếp nhé, cách đây khoảng hai năm, trong một bữa cơm trưa “chán nản” tại công ty như bao ngày – suất cơm công nghiệp thì các bạn có thể hình dung là nó chán như thế nào rồi đấy. Thì hôm đó là món thịt kho, nó làm mình nhớ lại những ngày xưa, khi mà suốt ngày chỉ trông ngóng mẹ đi chợ để nhà có những bữa cơm có thịt.

Rồi mình thay đổi góc nhìn với suất cơm trưa hôm đó, thay vì căm thù hay chán ghét nó, mình nghĩ rằng, nếu như cách đây mười năm thôi, thì đây chẳng phải là một bữa ăn mình trong ngóng cả tuần, có khi là cả tháng đó sao? Và thật sự, hôm đó là bữa trưa rất ngon và đáng nhớ, mình nhớ mãi cảm giác ngon lành hôm đó.

Và làm sao để trở thành một người có năng lượng tích cực?

Theo mình, đó là hãy cố gắng cười, luôn cười – smile! Đó là điều kiện cần để trở thành một người có năng lượng tích cực. Ngay lúc thức dậy, hãy mỉm cười với chính bản thân mình, cảm ơn vì đã thức dậy hôm nay và trông chờ vào một ngày tuyệt vời sắp tới. Lên lớp, cười với bạn bè một cái. Lên công ty, chào những đồng nghiệp của mình bằng một nụ cười thân thiện. Thậm chí, nhấc điện thoại lên, hãy cười một cái trước khi nói chuyện – dù rằng người bên kia sẽ không nhìn thấy nụ cười ấy.

Đặng Chí Việt - Năng lượng tích cực là gì?
Smile to get positive energy – Unsplash.com

Nếu bạn bắt đầu một ngày mới bằng một nụ cười, nhìn lên trời với một kỳ vọng về điều tốt đẹp, chắc chắn ngày hôm đó, bạn học tập hay làm việc sẽ rất hiệu quả.

Mình là một người như vậy, ít nhất thì đa số thời gian là như vậy – chứ 24/7 thì có khả năng mình lọt ra từ một bệnh viện khá nổi tiếng ở Biên Hòa. Mình luôn cố gắng cười với mọi người. Mỗi sáng thức dậy, xách xe đi làm, mình nhìn lên trời và nghĩ rằng hôm nay bầu trời thật đẹp, cám ơn đời một cái. Lên tới công ty thì hát nghêu ngao, chào mọi người và nhất định cũng phải cười thật tươi. Mình có thói quen hay hát *và hát cũng hay =))))*, có thể điều này giúp mình luôn vui, luôn nhìn thấy sự lạc quan. Nếu các bạn muốn, sao không thử xem nào!

Đọc sách – Theo mình thì việc đọc sách cũng là một phương pháp để giúp bản thân suy nghĩ về những điều tốt đẹp hơn. Mỗi ngày dành ra 30 phút đọc sách, ngoài việc dung nạp thêm được kiến thức, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều – có thể mình sẽ viết một bài riêng về lợi ích của việc đọc sách. Các bạn chờ đón nhé 🙂

Vậy còn điều kiện đủ để trở thành một người có năng lượng tích cực là gì? Đó chính là sự hiểu biết của bạn về một sự vật hiện tượng mà bạn đang gặp phải, đang đối mặt. Bạn phải thực sự hiểu biết để có thể tìm kiếm vàng trong đống cát, tìm kiếm điều tốt đẹp trong mớ hỗn độn, tìm kiếm cái tích cực trong những thứ tiêu cực. Nếu không, hãy hy vọng rằng điều tốt đẹp đang lẩn trốn đâu đó thôi, hoặc nó đang chờ bạn ở phía trước, vậy nhé!

Chúc bạn luôn vui vẻ, hãy mỉm cười với mình một cái, khi đọc xong bài này nhé.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận