Chuyện đời Đăng vào ngày

Cuộc sống với KHÔNG báo thức

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tiếng chuông báo thức mỗi sáng sớm. Vậy sẽ thế nào, nếu một ngày chúng ta đi ngủ và thức dậy mà không còn tiếng chuông báo thức nào nữa?

Bạn là học sinh, sinh viên hay là người đi làm. Dù là ai thì có lẽ bạn cũng đang sử dụng báo thức (trực tiếp hoặc gián tiếp) và đã khá quen thuộc với nhạc chuông báo thức cho mỗi buổi sáng thức dậy. Vậy bạn có hình dung ra sẽ thế nào nếu một ngày nào đó bạn sống với KHÔNG báo thức?

Mình vô tình phát hiện ra một phương pháp để sống với không báo thức, đã áp dụng được một tuần nay và cảm thấy khá thoải mái. Nên mình viết bài này một là để chia sẻ với các bạn, hai là để tạo thêm động lực cho mình áp dụng lối sống “tốt” này mỗi ngày.

Đặng Chí Việt - Cách sống không cần báo thức

Chu kỳ giấc ngủ

Trước khi đi vào cách sống này, mình muốn giới thiệu với các bạn về một nghiên cứu khoa học về giấc ngủ. Các bạn có thể xem bài viết Tất tần tật về giấc ngủ của bạn trên tinhte.vn hoặc video Cách Ngủ Ít Mà Không Mệt của Web5Ngay trên Youtube. Qua đó, bạn sẽ biết rằng giấc ngủ của con người là có chu kì, kéo dài từ 70 – 90 phút tùy theo điều kiện của mỗi người (mình tin vào Thuyết tương đối của Einstein). Một giấc ngủ điển hành bao gồm 4-5 giai đoạn, xen kẽ là những khoảnh khắc tỉnh táo ngắn ngủi. Chu kỳ ngủ này cũng quyết định trạng thái bạn tỉnh giấc, nếu bạn tỉnh giấc vào cuối mỗi chu kì là thời điểm tỉnh tảo nhất, sảng khoái nhất, tốt nhất và khỏe mạnh nhất, đúng không nào? Ảnh bên: crop từ ảnh trong bài viết của Tinh Tế.

Tuy nhiên, lý thuyết là như vậy, nhưng bạn cứ xem thử clip của web5ngay và cố thực hiện xem nhé! Để thực hiện được điều đó, thứ nhất, bạn phải xác định được chu kỳ ngủ của bạn kéo dài bao lâu? và thứ hai là bạn phải căn được chính xác, sau khi leo lên giường, sau bao lâu thì bạn sẽ ngủ? Mình đã từng thử cách này nhưng hoàn toàn thất bại ^^

Đặng Chí Việt - Cách sống không cần báo thức

Chúng ta đang bị ép ngủ?

Như vậy, chúng ta đã tìm được vấn đề. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng lại nằm ở chiếc đồng hồ báo thức của chúng ta. Nếu chúng ta đặt báo thức lúc 6:30, thì chắc chắn chúng ta sẽ hiếm khi nào chịu thức dậy vào lúc 6:25, đúng không nhỉ? Thậm chí chúng ta thức giấc lúc 6:25 nhưng nằm bấm điện thoại hay lăn qua lăn lại cho tới khi đồng hồ kêu mới chịu dậy.

Vậy phương pháp (cách thức giấc) mà mình khám phá ra giải quyết được mấu chốt đó như thế nào, hãy đi vào phương pháp sống không báo thức mà mình đang áp dụng nhé.

Mình sẽ không ép mình dậy lúc 5h sáng hay 6:30 sáng. Việc mình cần phải làm là mình sẽ phải đi ngủ trong khoảng 23:00 đến 24:00, và với điều kiện cơ thể mình, khoảng 5:00 sáng là mình sẽ tỉnh giấc (tỉnh một cách tỉnh táo và khỏe mạnh nhé) – nếu mình đi ngủ sớm hơn, thì mình sẽ bị cơ thể mình đánh thức vào khoảng 3 – 4 giờ sáng, trông có vẻ giống đang ôn thi đại học quá ^^. Ngay lúc cơ thể mình đánh thức mình dậy đó, thông thường trước đây, mình sẽ với tay lấy đồng hồ xem là mấy giờ rồi. Oh… mới 5:00, còn quá sớm, thôi ráng ngủ thêm tí nữa, chờ đồng hồ báo thức kêu. Và khoảng thời gian sau đó là mình bị chính mình ép ngủ. (Mình đã hỏi một vài người bạn, và đa số đều có câu trả lời giống mình). Và rồi khi tới 7:00, chuông báo thức kêu inh ỏi, nhưng cơ thể mình, giấc ngủ của mình đang rơi vào một tráng thái “ngủ ngon”, mình lại phải mắt nhắm mắt mở bò dậy, ngáp ngắn ngáp dài, đánh răng rửa mặt đi làm – quả thật là tồi tệ. Nói đến đây có lẽ bạn cũng hình dung được phương pháp sống mà mình mới phát hiện ra và áp dụng một tuần vừa qua là gì rồi đó. Ngay khi mình tỉnh giấc, mình sẽ thức dậy luôn, mặc dù hãy còn sớm, nhưng cũng kệ, dậy sớm có thêm thời gian làm thêm được nhiều điều bổ ích thì sao.

Đặng Chí Việt - Cách sống không cần báo thức

Thức dậy một cách tự nhiên

Mình thức dậy ngay khi kết thúc chu kì ngủ thứ 4 hoặc thứ 5 gì đó (mình đoán thế). Nó sẽ không xác định cụ thể là 5 giờ sáng hay 5 giờ 15 phút. Mình cứ để nó diễn ra một cách tự nhiên nhất. Có khi là 5 giờ kém, có khi là 5 giờ rưỡi.
Có thể với điều kiện của cơ thể mình là như vậy, nhưng với bạn có thể khác. Nếu như một ngày mình chỉ ngủ 4 – 5 chu kỳ là đủ thì với bạn có thể nhiều hơn là 6 chu kỳ hoặc ít hơn là 3 chu kỳ. Đó là chưa nói đến thời gian kéo dài của mỗi chu kỳ ngủ, với mỗi người là khác nhau. Nếu bạn thích, hãy thử. Sau đó điều chỉnh thời gian đi ngủ để có thể thức dậy vào một khung giờ thật đẹp.

Không quan trọng là mấy giờ, nhưng mình sẽ thức dậy ngay lập tức khi đó, hít đất vài cái như một cách thể dục rồi đi tắm và đánh răng. Khi cơ thể cảm thấy thoải mái, mình tập “hít thở sâu” trong vòng 3 phút – thẳng thắn mà nói thì mình không biết việc hít sâu có tác dụng gì hay không, nhưng có khá nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của nó, và mình là một con người có niềm tin rất lớn vào khoa học. Nhân tiện, bởi mình có niềm tin vào khoa học, nên các bạn nếu muốn thuyết phục hay đánh lừa mình cũng rất dễ. Chỉ cần nói điều gì đó rồi kèm theo là lời giải thích “có khoa học” một chút là mình tin ngay. Ví dụ như:

Khi mình bẻ các khớp cổ tay, tức là đang làm vỡ các bong bóng khí giữa 2 lớp khớp, tiếng kêu “tách tách” được tạo ra cũng là vì vậy. Việc làm này hoàn toàn vô hại, tuy nhiên, nếu bạn bẻ khớp tay của cánh tay bên phải đó là một nguy hiểm thực sự. Vì như chúng ta đã biết, các mạch máu bên tay phải sẽ nối chéo qua bên trái – chính là vị trí của tim, khi các bọt khí nổ sẽ bị đẩy về tim theo tĩnh mạch, làm cho hiện tượng bọt khí trong máu ở tim xảy ra. Khi lớp bọt khí này trở nên dày đặc trong tim, nguy cơ bị bênh tim cũng vậy mà sẽ rất rất cao.

Nói là như vậy thôi, chứ mình cũng là người rất tò mò. Nên mình rất “hay” đi kiểm chứng hoặc tìm hiểu thêm về những điều mới mẻ. Lại lan man quá rồi, quay lại vấn đề thở sâu nhé. Việc thở sâu có lẽ “tốt” tới mức được chính Apple cũng khuyến cáo chúng ta nên tập hít thở sâu hằng ngày, bằng việc tích hợp ứng dụng “Thở” và Apple watch. Vậy nên mình cứ thử thôi ^^. Sau khi tập thở sâu xong, mình pha một ly cafe và ngồi đọc sách *nghe như cuộc sống ở giới thượng lưu ấy nhỉ :haha:*. Đọc sách trong cái không gian tĩnh lặng, ngắm nhìn ngoài trời hừng sáng phải nói là rất tuyệt và rất phê luôn các bạn ạ.

Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, phương pháp này là “thức dậy ngay khi cơ thể mình muốn thức dậy” (đừng ép mình ngủ ráng). Lưu ý, các bạn nếu mới tập thì vẫn nên để chuông báo thức đón chặng cuối, không lại bảo, một giấc đủ của bạn là phải tới 11:00 thì xong phim ^^

Bằng cách áp dụng lối sống này, thay vì mình bắt đầu một ngày mới với tâm trạng không mấy tốt đẹp, thì nay mình lại thấy rất tràn đầy năng lượng vào mỗi sáng sớm. Thay vì trước đây, mỗi sáng thức dậy mình chỉ mong nhanh tới ngày cuối tuần để ngủ một giấc cho thật đã, thì nay mình không thèm ngủ nữa, vì đúng lúc mình thức dậy đó, cơ thể mình đã ngủ đủ đầy nhất rồi, và mình tự thức dậy một cách tự nhiên chứ mình không hề ép buộc.
Thêm nữa, dạo gần đây mình không biết vô tình hay có sắp xếp của thế giới xung quanh, mình thấy khá nhiều cuốn sách dù viết thiên hướng gì cũng nói về việc nên sống thuận-theo-lẽ-tự-nhiên, và cách sống này hoàn toàn là thuận theo lẽ tự nhiên. Đúng không nào?

Mặc dù mới áp dụng được một tuần, nhưng chắc chắn rằng mình sẽ vẫn cố gắng áp dụng lối sống này tiếp. Mình sẽ review cho các bạn xem kết quả liệu nó có thực sự tốt không sau một thời gian áp dụng nhé.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận