Chuyện đời Đăng vào ngày

Cách cai nghiện faceboook – Từ bỏ facebook, tại sao không?

Nói ra thì có thể nhiều bạn không nghĩ vậy, nhưng mình tin có rất nhiều bạn đang bị “nghiện” facebook đấy. Bạn thử kiểm tra xem một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho Facebook?

Với iOS thì các bạn có thể vào mục Battery hoặc Screen Time để kiểm tra, với hệ điều hành Android – vì mình không sử dụng nên các bạn tìm hiểu thêm qua Google nhé, hoặc bạn nào biết có thể để lại comment bên dưới, mình sẽ update vào bài viết.

Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút số liệu về thực trạng sử dụng facebook. Với 33% người dùng chỉ truy cập Facebook thông qua ứng dụng trên thiết bị di động và 51% người dùng Facebook truy cập bằng cả điện thoại lẫn máy tính, cho thấy đa số chúng ta bị gắn vào Facebook vì ứng dụng Facebook. Vì thế bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cai nghiện Facebook trên điện thoại thôi, mà thực ra mình cũng chỉ biết cách cai nghiện trên điện thoại, chứ các bạn truy cập facebook chủ yếu bằng PC thì mình không có cách giải quyết thật.

Để cai nghiện Facebook trên điện thoại, bạn không cần xóa ứng dụng, khóa tài khoản gì hết. Vì nếu các bạn có làm vậy thì cũng chỉ được 2-3 ngày là đâu lại vào đấy. Việc các bạn cần làm rất đơn giản, đó là, chặn ứng dụng facebook gửi thông báo đẩy (push notification). *bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, góc nhìn phiến diện của tác giả*

Thông báo đẩy, theo mình thì nó chính là một phát minh rất quan trọng và rất thành công trên thiết bị di dộng. Có ai đó vừa nhắc tới bạn trong một bình luận, Ai đó vừa gắn thẻ bạn trong một bài viết… Bạn vội vàng bật lên để xem, nhiều khi nó diễn ra rất vô thức, dường như bạn đang mở nó lên vì có nghĩa vụ trong đó, chứ không chắc chắn là bạn muốn mở Facebook. Nắm bắt được việc này, Facebook đã cố tình tạo ra những thông báo ít liên quan hơn, để có cơ hội cho người dùng mở Facebook lên nhiều hơn. Kiểu như là: Có một ai đó (có thể là bạn của bạn hoặc cũng có thể là không) vừa mới đăng một bài viết trong nhóm ABC nào đó mà có bạn là thành viên, hay thậm chí là thông báo Có một ai đó vừa mới tham gia Facebook – click vào xem là ai thì không hề hay biết.

Vậy việc các bạn cần làm khá đơn giản, sau khi chặn thông báo từ ứng dụng Facebook, thời lượng sử dụng Facebook của các bạn sẽ từ từ giảm dần, tới một lúc nào đó, bạn sẽ trở nên chán Facebook, thì việc xóa hẳn ứng dụng Facebook là rất dễ dàng.

Chúc các bạn cai nghiện Facebook thành công.

Mình là một người con xứ Nghệ, hiện đang học ngành Luật kinh tế (K38) tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh. Mình ưa thích viết lách và chia sẻ ...xem thêm

Bình luận